Người dân xếp hàng chờ xin việc tại văn phòng việc làm của nhà nước ở thủ đô Madrid. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của Bộ Việc làm và An sinh xã hội Tây Ban Nha công bố ngày 4/11, số người đăng ký thất nghiệp trong tháng 10 ở nước này tăng thêm 1,78%, tương đương 79.154 người so với tháng Chín, nâng tổng số người thất nghiệp lên hơn 4,5 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng chủ yếu là do kết thúc mùa du lịch cao điểm trong nước, khiến nhu cầu việc làm giảm, gây nên tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Số người thất nghiệp tăng hầu hết ở tất cả ngành nghề, trong đó lĩnh vực nông nghiệp tăng 24.606 người, dịch vụ tăng 61.220 người và công nghiệp tăng 3.043 người. Riêng ngành xây dựng, số người thất nghiệp lại giảm 8.975 người.

Theo thống kê, số nam giới thất nghiệp tăng thêm 40.459 người, lên hơn 2,1 triệu người, trong khi con số này ở nữ giới tăng 38.695 người, lên gần 2,4 triệu người.

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nước này từng chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế do vỡ bong bóng bất động sản, tuy nhiên đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi từ giữa năm ngoái.

Dựa trên những số liệu kinh tế tích cực thời gian qua, Chính phủ Tây Ban Nha dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay và 1,5% vào năm sau./.