Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ủy ban châu Âu (EC) lần đầu tiên dùng tới quyền tăng cường giám sát tài chính đối với chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) khi ngày 7/5 đưa ra đề xuất phạt Tây Ban Nha gần 19 triệu euro (21 triệu USD) vì đã thao túng và báo cáo sai con số thâm hụt ngân sách.

EC cho biết một cuộc điều tra đã phát hiện chính quyền vùng Valencia của Tây Ban Nha đã lơ là tắc trách trong thống kê ngân sách dành cho y tế và không tuân thủ các quy trình kế toán cần thiết, dẫn đến việc báo cáo không đúng về thâm hụt ngân sách năm 2012. Tây Ban Nha đã hợp tác trong cuộc điều tra và con số thâm hụt sau đó đã được điều chỉnh.

Kể từ năm 2011, những cải cách chính sách quản lý kinh tế ở châu Âu đã trao cho EC quyền mới về giám sát tài chính đối với các chính phủ châu Âu để đảm bảo kỷ luật ngân sách và có hành động kịp thời đối với những nước vi phạm.

Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực được cho là ở các báo cáo không đáng tin cậy từ các chính phủ, nhất là Hy Lạp, nước mắc số nợ lớn hơn nhiều so với nhận định của EU.

Đề xuất phạt Tây Ban Nha của EC sẽ phải được các nhà lãnh đạo EU thông qua./.