Tên lửa Falcon 9 phát nổ, vỡ thành nhiều mảnh sau khi rời bệ phóng

Tên lửa đẩy Falcon 9 của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X đã phát nổ và vỡ thành nhiều mảnh ngay sau khi rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida.
Tên lửa Falcon 9 phát nổ, vỡ thành nhiều mảnh sau khi rời bệ phóng ảnh 1Tên lửa Falcon 9 phát nổ. (Nguồn: USLaunchReport.com)

Vào khoảng 21 giờ tối 1/9 (theo giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Falcon 9 của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X đã phát nổ và vỡ thành nhiều mảnh ngay sau khi rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận Falcon 9, mang theo một vệ tinh viễn thông của Israel vào quỹ đạo, đã phát nổ trong vụ phóng thử nghiệm thu hồi tên lửa.

Sau tiếng nổ đầu tiên, hàng loạt vụ nổ khác đã liên tiếp xảy ra trong vài phút. Các tòa nhà cách nơi phóng tên lửa vài km cũng có thể cảm nhận sự rung chấn của vụ nổ.

Các hình ảnh được NASA đăng tải cho thấy các đám cháy và cột khói đen dày đặc bao phủ hiện trường. May mắn không có thương vong trong vụ nổ.

Hiện các nhóm cứu hộ khẩn cấp của NASA đang nỗ lực tìm kiếm và thu thập các mảnh vỡ của tên lửa để có thể xác định nguyên nhân vụ việc. Một nhóm chuyên gia cũng đã được điều động tới hiện trường để giám sát chất lượng không khí.

Đây là lần thứ hai trong năm nay tên lửa Falcon 9 phát nổ sau 6 lần phóng thành công trước đó. Hồi tháng 6 vừa qua, Falcon 9 đã phát nổ chỉ chưa đầy 3 phút sau khi rời bệ phóng cũng tại Căn cứ Cape Canaveral.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk (I-lân Mắc). Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA. Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ, giúp tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục