Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 gặp sự cố sau thảm họa kép động đất-sóng thần hôm 11/3 tại Nhật Bản, ngày 5/4 đã bắt đầu chi trả tiền "bồi thường" cho những nạn nhân bị ảnh hưởng vì sự cố này.
TEPCO cũng thừa nhận không thể biết tác động của ô nhiễm phóng xạ đối với sinh vật biển sẽ kéo dài bao lâu.
Trong khi đó, mức nhiễm phóng xạ iốt trong nước biển gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ngày 5/4 đã cao gấp 7,5 triệu lần mức cho phép.
Trong diễn biến khác cùng ngày, nhóm bảo bệ môi trường Hòa bình Xanh Greenpeace nói rằng phóng xạ rò rỉ từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ngày 26/4/1986 hiện vẫn còn ảnh hưởng đến thực phẩm tại nhiều nơi ở Ukraine. Tổ chức này công bố một phúc trình trong tuần này cho hay những mẫu sữa, trái dâu, khoai tây và rau củ tại hai khu vực ở Ukraine cho thấy có dấu hiệu bị nhiễm xạ.
Những vùng được thử nghiệm trong cuộc điều tra nằm bên ngoài khu vực được gọi là "vùng cấm" xung quanh nhà máy Chernobyl.
Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy chất phóng xạ cesi-137 cao hơn mức cho phép trong thực phẩm. Khoa học gia của Hòa bình Xanh, bà Iryna Labunska, khẳng định chất nhiễm xạ này là một mối đe dọa lâu dài cho sức khỏe con người./.
TEPCO cũng thừa nhận không thể biết tác động của ô nhiễm phóng xạ đối với sinh vật biển sẽ kéo dài bao lâu.
Trong khi đó, mức nhiễm phóng xạ iốt trong nước biển gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ngày 5/4 đã cao gấp 7,5 triệu lần mức cho phép.
Trong diễn biến khác cùng ngày, nhóm bảo bệ môi trường Hòa bình Xanh Greenpeace nói rằng phóng xạ rò rỉ từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ngày 26/4/1986 hiện vẫn còn ảnh hưởng đến thực phẩm tại nhiều nơi ở Ukraine. Tổ chức này công bố một phúc trình trong tuần này cho hay những mẫu sữa, trái dâu, khoai tây và rau củ tại hai khu vực ở Ukraine cho thấy có dấu hiệu bị nhiễm xạ.
Những vùng được thử nghiệm trong cuộc điều tra nằm bên ngoài khu vực được gọi là "vùng cấm" xung quanh nhà máy Chernobyl.
Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy chất phóng xạ cesi-137 cao hơn mức cho phép trong thực phẩm. Khoa học gia của Hòa bình Xanh, bà Iryna Labunska, khẳng định chất nhiễm xạ này là một mối đe dọa lâu dài cho sức khỏe con người./.
(Vietnam+)