Giám đốc Jobstreet.com Việt Nam, Angie Phang, và các đại biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Khảo sát mới nhất của JobStreet.com Việt Nam cho thấy nhu cầu tuyển dụng từ nay đến cuối năm tập trong 3 lĩnh vực gồm kinh doanh, bán hàng, công nghệ thông tin và kỹ thuật.

Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu tập trung vào phân khúc nhân viên chiếm 59% và nhân sự cấp cao, trưởng nhóm chiếm 21%. Chỉ có khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng của thị trường sẽ dành cho phân khúc nhân sự mới ra trường, khiến vấn đề giải quyết việc làm cho nguồn nhân lực trẻ này sẽ là thách thức lớn trong thời gian sắp tới.

Theo JobStreet.com, sinh viên mới tốt nghiệp không tránh khỏi “nỗi lo thất nghiệp,” bởi “mức lương cạnh tranh” của sinh viên mới ra trường không còn là yếu tố tiên quyết khiến các doanh nghiệp cân nhắc nhiều trong tuyển dụng, mà kỹ năng và tỷ lệ “nhảy việc” mới là điều khiến các công ty chú trọng hơn.

Khảo sát này cũng cho thấy có tới 84% doanh nghiệp kỳ vọng vào chất lượng vào nguồn nhân lực nhưng nguồn nhân lực mới ra trường tại Việt Nam không chỉ thiếu kinh nghiệm mà còn cần nhiều thời gian để đào tạo lại các kỹ năng.

Hơn nữa, nguồn nhân lực trẻ mới ra trường còn yếu về khả năng tiếng Anh - được coi là kỹ năng cần thiết hàng đầu trong thời kỳ hội nhập…

Tại hội thảo về nguồn nhân lực trẻ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/7, bà Angie Phang, Giám đốc Jobstreet.com Việt Nam nhận định: "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ trong thời kỳ hội nhập dường như không chỉ là vấn đề của giáo dục mà còn là vấn đề lớn của cả thị trường nhân sự, tuyển dụng."

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số sinh viên tốt nghiệp trong năm 2014-2015 của Việt Nam là hơn 425.000 người. Những sinh viên mới ra trường này sẽ đóng vai trò là nguồn nhân lực trẻ, bổ sung cho thị trường tuyển dụng Việt Nam.

Đặc biệt khi nền kinh tế có những dấu hiệu khá tốt về tăng trưởng với 65% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao vào nửa cuối năm 2015, chất lượng nguồn cung lao động trẻ lại là vấn đề đáng được quan tâm nhất tại thời điểm hiện tại./.