Thái Lan tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca sau biến chứng ở châu Âu

Thái Lan đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng, sau khi một số nước châu Âu đã phát hiện các trường hợp bị rối loạn đông máu.

Ngày 12/3, giới chức Thái Lan đã quyết định tạm dừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất, sau khi một số nước châu Âu đã phát hiện các trường hợp bị rối loạn đông máu ở những người được tiêm vaccine này.

Theo kế hoạch, ngày 12/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha cùng một số thành viên nội các sẽ được tiêm vaccine trong một buổi lễ có sự tham gia của báo giới. Tuy nhiên, buổi lễ đã bất ngờ bị hủy bỏ khi các nhà báo đã có mặt đông đủ. Nhà chức trách đã tổ chức một buổi họp báo để giải thích về quyết định nói trên.

[Australia, Pháp đánh giá tích cực về hiệu quả vaccine của AstraZeneca]

Như vậy, Thái Lan đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng. Trước đó, một số nước như Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã dừng tiêm vaccine của AstraZeneca sau khi phát hiện các trường hợp bị rối loạn đông máu.

Tuy nhiên, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia trên thế giới vẫn sử dụng loại vaccine này, đồng thời khẳng định hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy vaccine của AstraZeneca trực tiếp gây ra tình trạng rối loạn nói trên./.

(Vietnam+)