Ngày 11/10, Thái Lan và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ông Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra về những cách thức tăng cường hợp tác đối tác chiến lược toàn diện thông qua việc củng cố quan hệ hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đã thảo luận về những kế hoạch dài hạn nhằm phát triển mối quan hệ về chính trị, kinh tế, an ninh, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và công nghệ.

Thái Lan đã đề nghị Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Thái Lan như gạo, cao su, hoa quả, bột sắn và đồng thời cũng mong muốn Trung Quốc tiếp tục ủng hộ việc kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hai bên đã ký sáu biên bản ghi nhớ về năng lượng, khoa học, hợp tác hàng hải, giáo dục nghề, hợp tác đầu tư và cơ sở hạ tầng.

Đáng chú ý nhất là biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban đầu tư Thái Lan (BOI) và Tập đoàn ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) nhằm thúc đẩy đầu tư trực tiếp giữa hai nước.

Biên bản này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên bằng việc trao đổi thông tin, tạo điều kiện và thúc đẩy đầu tư trực tiếp.

Thông qua thỏa thuận này, các hoạt động thúc đẩy đầu tư sẽ được làm nổi bật và các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ tiềm kiếm các cơ hội đầu tư ở cả hai nước.

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mang 118 dự án đầu tư vào Thái Lan, trị giá gần 178 tỷ baht.

Trong tám tháng đầu năm 2013, Trung Quốc đã giành vị trí thứ hai trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan, với 28 dự án trị giá 18 tỷ baht.

Một biên bản ghi nhớ đáng chú ý nữa liên quan tới việc Thái Lan sẽ thanh toán chi phí xây dựng đường sắt cao tốc cho Trung Quốc bằng các sản phẩm nông nghiệp của nước này như gạo vào cao su. Tuy nhiên, hai bên sẽ phải thảo luận chi tiết về khả năng hình thành thỏa thuận trao đổi hàng hóa ở cấp liên chính phủ.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Bangkok và Nong Khai, một tỉnh miền Đông Bắc Thái Lan giáp biên giới với Lào. Tuyến đường này sẽ tạo khả năng kết nối giữa tỉnh Kuming, ở miền Nam Trung Quốc, với Lào và Thái Lan.

Về hợp tác đa phương, Thủ tướng Yingluck và ông Lý đã thảo luận những cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Thái Lan hiện là nước điều phối quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Thái Lan. Ông Lý dự kiến sẽ tới yết kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn vào ngày 12/10 và đi thăm tỉnh Chiang Mai trước khi rời Thái Lan sang thăm Việt Nam vào ngày 13/10./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)