Thai Lan-Trung Quoc day nhanh du an duong sat hang ty USD hinh anh 1(Nguồn: Bangkokpost.com)

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai ngày 10/10 cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí đẩy nhanh việc thực hiện dự án đường sắt bị trì hoãn lâu nay và việc khởi công xây dựng sẽ được tiến hành trước cuối năm nay.

Ngoại trưởng Pramudwinai đưa ra tuyên bố trên với truyền thông Thái Lan sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Bắc Kinh nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Pramudwinai cho biết Chính phủ Trung Quốc rất muốn khởi công dự án được Thủ tướng hai nước ký kết hồi tháng 12/2014 và cuộc gặp của ông với ông Vương Nghị chủ yếu xoay quanh dự án này.

Trước đó, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Don Pramudwinai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã nhấn mạnh việc cần thiết phải nhanh chóng khởi công dự án đường sắt. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, tuyến đường sắt sẽ thúc đẩy kinh tế hai nước phát triển và hỗ trợ hợp tác thương mại, giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc, Thái Lan và bán đảo Đông Dương.

Theo dự án, Trung Quốc sẽ xây dựng cho Thái Lan tuyến đường sắt dài 873 km từ tỉnh Nong Khai đến Map Ta Phut ở Rayong và Bangkok. Tuyến đường này chủ yếu dành cho tàu hỏa chở hàng tốc độ trung bình, có chi phí xây dựng là 400 tỷ baht (tương đương 11,2 tỷ USD).

Thái Lan cũng đã ký kết một dự án xây dựng đường sắt khác với Nhật Bản. Tokyo muốn tham gia xây dựng tuyến đường sắt cao tốc từ Bangkok đi Chiang Mai. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak đã bày tỏ ý định rằng trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng này ông sẽ thuyết phục các nhà đầu tư Nhật Bản xây dựng hai tuyến đường sắt Đông-Tây với tốc độ trung bình. Đó là tuyến nối từ Map Ta Phut đến tỉnh Kanchanaburi và từ Mukdahan ở vùng Đông Bắc đến Mae Sot ở tỉnh Tak gần biên giới Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)