Thái Nguyên: Hấp dẫn làng nhà sàn dân tộc-sinh thái Thái Hải

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải với 30 ngôi nhà sàn nguyên bản của đồng bào dân tộc Tày-Nùng chuyển về từ vùng ATK Định Hóa là một điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Ngày 16/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức công bố quyết định công nhận điểm du lịch địa phương Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thái Hải đầu tư, xây dựng.

Đây là khu du lịch tư nhân đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được công nhận là điểm du lịch địa phương, góp phần tạo sản phẩm du lịch sinh thái mới, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng miền núi phía Bắc, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tham quan du lịch tại địa phương.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải được xây dựng từ năm 2003 với 30 ngôi nhà sàn nguyên bản của đồng bào dân tộc Tày-Nùng được chuyển về từ vùng ATK Định Hóa.

Hầu hết các nhà sàn đều được giữ nguyên bản, trong đó có nhiều nhà sàn có tuổi đời hơn nửa thế kỷ.

Những ngôi nhà sàn được phục dựng xen kẽ giữa những khu rừng keo trong không gian quy hoạch hơn 70ha tạo nên một không gian thoáng mát, dễ chịu cho người tham quan.

Khu bảo tồn kết hợp cả bảo tồn di sản văn hóa dân tộc (vật thể và phi vật thể) của đồng bào Tày, Nùng vùng ATK Định Hóa với bảo tồn thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng về môi trường sinh thái.

Chính thức khai thác, phục vụ khách du lịch từ năm 2011, hiện trong Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải đã phát triển thành khu du lịch sinh thái đa chức năng, có khả năng phục vụ ẩm thực đồng thời cho 2.000 khách hàng và 500 khách lưu trú, nghỉ dưỡng, nhiều không gian ngoài trời tách biệt có diện tích từ 300-2.000m2 để tổ chức các sự kiện tùy theo nhu cầu của du khách.

Ngoài ra, khi đến với Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải, cùng với việc hòa mình vào cuộc sống thực sự của đồng bào Tày, Nùng vùng Việt Bắc, du khách còn có thể trải nghiệm các hoạt động như giã bánh dày, giã cốm, tìm hiểu về nghệ thuật hát then, đàn tính...

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, với địa thế thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km, nằm trong trục tham quan khu du lịch Hồ Núi Cốc, không gian văn hóa chè Tân Cương..., Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải có tiềm năng thu hút khách du lịch rất lớn.

Trong hơn một năm qua, Khu bảo tồn này đã đón khoảng 6 vạn khách du lịch trong nước và khách du lịch đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Trong chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên vào cuối tháng 11/2014 tới đây, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc, sinh thái Thái Hải cũng là một trong những "điểm nhấn" hấp dẫn, thú vị để giới thiệu đến du khách bốn phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục