Báo cáo của tổ chức Madani Berkelanjutan cho hay từ tháng Một đến hết tháng Tám năm nay, ít nhất 218.000ha rừng và đất ở Indonesia đã bị thiêu rụi - diện tích tương đương gấp ba lần Thủ đô Jakarta.
Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho hay gió giật tới 80 km/h và nhiệt độ trên 30 độ C đang khiến công tác chữa cháy tại tỉnh Canakkale, Tây Bắc nước này gặp nhiều khó khăn.
Ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 33.000ha rừng đã bị thiêu rụi hoặc vẫn đang cháy sau khi lửa bắt đầu bùng phát tại huyện Uiseong, miền Trung Hàn Quốc.
Một đoạn video đăng trên mạng xã hội Facebook cho thấy thảm lửa dữ dội cùng khói đen ngút trời bốc lên dọc Cao tốc Pacific Coast, khi khi đám cháy rừng ở Palisades lan rộng khắp Nam California.
Nói về thảm họa cháy rừng đang hoành hành, Cảnh sát trưởng Los Angeles Jim McDonnell cho biết: "Đây là những giờ phút bi thảm trong lịch sử của chúng ta".
Tổng thống Chile Gabriel Boric ngày 3/2 ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Trung và miền Nam đất nước vì thảm họa cháy rừng. Ông cho biết ít nhất 46 người đã thiệt mạng do cháy rừng.
Các thợ lặn Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai công tác tìm kiếm 3 nhân viên cứu hỏa mất tích sau khi chiếc trực thăng bị rơi khi đang lấy nước từ hồ chứa để dập tắt một đám cháy rừng vào tối 16/9.
Nhờ công nghệ AI, hệ thống máy tính đã hiển thị dữ liệu về quy mô cột khói, từ đó hỗ trợ lực lượng cứu hỏa kịp thời dập tắt đám cháy, khống chế đám cháy lan rộng trước khi nằm ngoài tầm kiểm soát.
Ngày 26/8, chính quyền hạt Maui đã đệ đơn kiện Công ty Điện lực Hawaii, cáo buộc đường dây tải điện của công ty này đã làm gia tăng sức tàn phá của các đám cháy rừng.
Tổng thống Biden khẳng định ông và Đệ nhất phu nhân sẽ tới Hawaii "ngay khi có thể," đồng thời nhấn mạnh không muốn chuyến thị sát ảnh hưởng đến các nỗ lực cứu hộ khẩn trương tại đây.
Tổng chưởng lý bang Hawaii cho biết văn phòng chính quyền bang sẽ xem xét các cách thức ứng phó được đưa ra trước và trong các vụ cháy rừng xảy ra ở Hawaii và sẽ thông báo kết quả cho công chúng.
Hơn 500 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của 18 máy bay chữa cháy đã nỗ lực suốt đêm 23 và ngày 24/3 để kiểm soát đám cháy ở làng Villanueva de Viver thuộc vùng Valencia.
Trong ngày 7/9, có ít nhất 16 đám cháy lớn bùng phát tại Santa Cruz và 4 đám cháy khác hoành hành tại Beni, các đám cháy đang ngày càng dữ dội do gió thổi mạnh với vận tốc lên tới 90km/h.
Đợt nắng nóng khắc nghiệt ở khu vực Tây Nam của châu Âu làm bùng phát nhiều đám cháy rừng, buộc hàng nghìn người phải sơ tán cũng như làm hỏng kế hoạch nghỉ Hè của nhiều người dân nơi đây.
Số vụ cháy trên toàn thế giới đã giảm dần từ năm 2003 nhưng không nên vội mừng vì các đám cháy ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất tăng kỷ lục về cường độ vì khí hậu khô hơn và nóng hơn.
Vụ cháy xảy ra vào ngày 24/7/2018 thiêu rụi thị trấn ven biển Mati ở Hy Lạp là thảm họa cháy rừng thảm khốc nhất thứ hai trong thế kỷ 21 sau thảm họa cháy rừng năm 2009 ở Australia.
Kể từ thảm họa cháy rừng năm 2003, Australia đã phải đối mặt với những thảm họa cháy rừng thực sự nghiêm trọng với tần suất dường như có chiều hướng gia tăng.
Giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang giảm dần, hai tiểu bang đông dân nhất Australia là New South Wales và Victoria đã quyết định sẽ cho phép các trường học mở cửa trở lại vào tuần tới.
Với đôi mắt xanh và 4 chiếc giày bảo hộ dưới chân, "anh hùng bốn chân" này đã cùng những người huấn luyện xông vào những khu vực bị cháy và tìm kiếm những chú gấu koala gặp nạn.