Tham hut thuong mai Indonesia giam trong quy Ba hinh anh 1Đồng rupiah của Indonesia. (Nguồn: AFP)

Thâm hụt thương mại của Indonesia đã được cải thiện trong quý Ba, giảm từ mức 3,1 tỷ USD trong quý trước đó xuống 2,9 tỷ USD, chủ yếu nhờ nhập khẩu chậm lại do sự suy giảm của nhu cầu nội địa và đồng nội tệ rupiah so với đồng USD.

Theo thông báo mới nhất của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), mức thâm hụt kỷ lục theo tháng 2,3 tỷ USD trong tháng Bảy đã giảm xuống 660 triệu USD trong tháng Chín, sau khi thặng dư 71 triệu USD trong tháng Tám.

Tuy nhiên BPS lưu ý rằng mức độ cải thiện thâm hụt ngân sách nói trên chưa đủ lớn đến có thể chờ đợi một sự cải thiện như kỳ vọng về thâm hụt tài khoản vãng lai và khả năng chống đỡ các cú sốc trên thị trường tài chính toàn cầu của nền kinh tế đất nước.

Dự báo, thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý Ba sẽ giảm từ mức kỷ lục 9,8 tỷ USD trong quý Hai xuống khoảng 8 tỷ USD.

Cũng theo BPS, trong quý Ba, xuất khẩu của Indonesia đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 43 tỷ USD và giảm 5,8% so với quý trước đó.

Nhập khẩu của Indonesia tăng 1% so với cùng kỳ, lên 46 tỷ USD, song giảm 5,9% so với quý trước đó.

Tỷ lệ lạm phát đang trên đà giảm, xuống còn 8,3% trong tháng Mười. Điều này có thể cho phép Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) duy trì mức lãi suất 7,5% hiện hành cho đến hết năm nay./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)