Thanh Hóa rà soát, thu hồi dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai

Sở kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải rà soát các dự án đầu tư để kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ.
Thanh Hóa rà soát, thu hồi dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai ảnh 1Dự án xây dựng nhà máy ximăng Thanh Sơn xã Thúy Sơn, huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa hoàn thành và đã ngừng thi công. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Thanh Hóa đang có nhiều dự án chậm tiến độ, có những dự án xây đã gần 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, điều này đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị địa bàn để kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi, trường hợp điều chỉnh quy hoạch thì xác định loại hình điều chỉnh, báo cáo cấp có thẩm quyền xem.

Đồng thời, tỉnh rà soát các dự án đầu tư được ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận và có phương án kiểm tra, đôn đốc, kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, Sở kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải rà soát các dự án đầu tư được Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận đầu tư, có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng dự án treo.

Năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ra quyết định đồng ý cho Công ty cổ phần Tập đoàn Miền núi được thuê khu đất có diện tích 8.900 m2 để thực hiện dự án tổ hợp khách sạn nhà hàng tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện miền núi Ngọc Lặc. Đây là công trình có 11 hạng mục gồm khách sạn 7 tầng, khu nhà nghỉ VIP, trạm biến áp, sân đường nội bộ, vườn hoa cây xanh, bể bơi…

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư mới chỉ san lấp mặt bằng, xây tường rào bao quanh và đào đất xây móng công trình rồi bỏ hoang khu đất. Dù đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa gia hạn một lần, nhưng công trình này vẫn chưa hoàn thành, điều này đã làm lãng phí khu đất vàng này ngay giữa trung tâm thị trấn Ngọc Lặc.

Bà Nguyễn Thị Dân, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, cho biết khi nghe tin sắp có dự án triển khai, người dân rất vui vì khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, đã gần 10 năm trôi qua dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống gây bức xúc cho người dân địa phương, nhiều người dân khi đi ngang qua khu vực này vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

[Xử lý dứt điểm các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ]

“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần lên các cấp trên và chủ đầu tư, thế nhưng mỗi lần kiến nghị họ lại đem vật liệu xây dựng đến nhưng không thấy xây dựng. Thời gian tới, mong các cấp thẩm quyền đôn đốc chủ đầu tư hoặc thu hồi dự án này và chuyển sang thực hiện dự án khác để không lãng phí khu đất vàng này”, ông Lê Hồng Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, chia sẻ.

Cũng tại thị trấn Ngọc Lặc, dự án xây dựng khu liên hợp nhà hàng, khách sạn và dịch vụ thương mại tổng hợp Ngọc Văn tại thị trấn Ngọc Lặc của Công ty cổ phần Thành An Thanh Hóa chậm tiến độ đã lâu. Dự án có số vốn khoảng 36 tỷ đồng được khởi công tháng 10/2017, dự kiến hoàn thành tháng 3/2018.

Công trình này bao gồm khách sạn 5 tầng, nhà hàng ăn uống, nhà điều hành, khu dịch vụ thương mại, nhà nghỉ công nhân… Đến nay, chủ đầu tư mới chỉ xây được nhà xưởng, các hạng mục còn lại chưa được thi công, bỏ hoang khu đất.

Tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, dự án xây dựng nhà máy ximăng Thanh Sơn do Công ty cổ phần Ximăng Thanh Sơn làm chủ đầu tư được thực hiện từ năm 2009 với số vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng. Nhưng, công trình này vẫn chưa hoàn thành và đã bị ngừng thi công, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do chủ đầu tư thiếu vốn nên không thể tiếp tục thực hiện dự án.

Người dân nơi đây mong nhà nước sớm thu hồi dự án để không lãng phí quỹ đất, tránh ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với quy hoạch đô thị huyện Ngọc Lặc tại miền Tây xứ Thanh.

Theo ông Hà Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Lặc, huyện có một số dự án triển khai chậm tiến độ. Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Lặc kiến nghị chủ đầu tư sớm triển khai dự án theo quy định. Nếu chủ đầu tư không triển khai, huyện sẽ đề nghị cấp thẩm quyền thu hồi dự án để tránh lãng phí.

Hiện nay, Thanh Hóa có 164 dự án chậm tiến độ quá 24 tháng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thu hồi đất 21 dự án và gia hạn tiến độ sử dụng đất 88 dự án; chỉ đạo các ngành xem xét, tham mưu xử lý theo quy định đối với 46 dự án.

Theo ông Trương Nho Tự, Phó chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thành lập tổ công tác rà soát các dự án chậm tiến độ, đối với dự án giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ sẽ thanh tra, kiểm tra. Trên cơ sở đó, các dự án vi phạm sử dụng đất, quá hạn thời gian giao đất sẽ tham mưu cho tỉnh thu hồi.

Đối với những dự án chấp nhận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy phép đầu tư, tổ công tác sẽ làm việc với chủ đầu tư để đánh giá nguyên nhân, nếu nhà đầu tư tiếp tục có nhu cầu thì tham mưu tỉnh gia hạn, còn đối với năng lực hoặc chủ đầu tư không còn nhu cầu đầu tư thì sẽ tham mưu cho tỉnh thu hồi, dự kiến trước 30/9/2022 sẽ rà soát xong toàn bộ dự án chậm tiến độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục