Đại biểu chụp ảnh chung tại Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (VOF). (Nguồn: TTXVN)

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC tổ chức Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 từ ngày 5-11/11/2017 tại Đà Nẵng.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải về ý nghĩa, tầm quan trọng của Diễn đàn; vai trò, sự đóng góp của thanh niên Việt Nam nói riêng, thanh niên các nền kinh tế thành viên APEC nói chung trong việc tạo động lực mới, cùng vun đắp một tương lai hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

-Xin ông cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC nói riêng và đối với đoàn viên, thanh niên Việt Nam nói chung?

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải: Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC lần đầu tiên được tổ chức tại Malaysia năm 1998. Từ năm 2004 đến nay, Diễn đàn được đưa vào chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC hằng năm, do Ban Thư ký Quốc tế Diễn đàn “Tiếng nói tương lai APEC (trụ sở tại Singapore) chủ trì, phối hợp với các chủ nhà APEC tổ chức. Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các nội dung hợp tác APEC; tăng cường giao lưu giữa thanh niên, sinh viên trong khu vực; tạo cơ hội để thanh niên được tham gia một số hoạt động của APEC trong dịp Tuần lễ Cấp cao như Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và Hội nghị của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Điều này thể hiện các nền kinh tế thành viên APEC đặc biệt coi trọng, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên đưa ra các sáng kiến, đề xuất những giải pháp có giá trị nhằm thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC; tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực và toàn cầu.

[APEC 2017 - Vun đắp cho một tương lai chung trong thế giới chuyển đổi]

Năm nay, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai tổ chức Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Nhận thức rõ tầm quan trọng của Diễn đàn, bên cạnh việc phối hợp chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Trung ương Đoàn đã lựa chọn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tiêu biểu tham dự hoạt động. Các đại biểu Việt Nam chủ động, tích cực chuẩn bị các nội dung để tham gia thảo luận, đóng góp nhiều sáng kiến cho Diễn đàn; đặc biệt là giới thiệu tới bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam mến khách, yêu hòa bình.

Đại biểu dự Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (VOF). (Nguồn: TTXVN)

-Theo ông, thanh niên, sinh viên đóng vai trò như thế nào đối với tương lai của APEC?

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải: Bản thân tên gọi của Diễn đàn đã nhắc đến vai trò của thanh niên, sinh viên đối với APEC. Thanh niên chính là lực lượng nắm giữ tương lai của APEC. Các nội dung của Diễn đàn tập trung, xoay quanh chủ đề của Hội nghị Cấp cao APEC là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung.” Theo tôi, thanh niên luôn quan tâm và mong muốn được tham gia với tâm thế chủ động, tích cực nhất trong sự phát triển của mỗi nền kinh tế APEC. Thanh niên là lực lượng lao động chính, có vai trò to lớn trong sự phát triển của các nền kinh tế không chỉ APEC mà còn trên toàn cầu. Hơn thế nữa, để có thể “tạo động lực mới” cho sự phát triển của các nền kinh tế rất cần sức sáng tạo vô hạn, khả năng kết nối của thanh niên, sinh viên. Tương lai của APEC rõ ràng sẽ nằm trong tay thanh niên.

-Đoàn viên, Thanh niên Việt Nam cần phát huy vai trò của mình như thế nào để thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như góp phần tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai chung giữa thanh niên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thưa ông?

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải:
Thanh niên APEC nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng đang đứng trước nhiều thời cơ, thách thức với sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học, công nghệ. Trước bối cảnh đó, thanh niên Việt Nam cần chủ động trang bị cho mình những nhận thức, kiến thức, kỹ năng cần thiết để trực tiếp tham gia đóng góp vào sự phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải là lực lượng xung kích, phát huy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, phát huy tài năng, sức trẻ của thanh niên và luôn đồng hành cùng thanh niên. Làm tốt những điều đó, thanh niên Việt Nam chắc chắn sẽ có đóng góp hiệu quả vào tiếng nói chung của thanh niên APEC để tạo động lực mới; đóng góp vào tương lai chung “hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.” 

Ban tổ chức Quốc tế Diễn đàn VOF 2017 trao tặng Kỷ niệm chương cho Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Long Hải phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

-Xin ông cho biết, thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tập trung xây dựng, thực hiện những giải pháp, chương trình hành động gì để tăng cường sự tham gia của thanh niên vào quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực và toàn cầu?

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải:
Tháng 12/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022. Trong nhiệm kỳ mới, Đoàn thanh niên các cấp sẽ tập trung thực hiện những giải pháp, chương trình hành động nhằm xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Để làm được điều đó, giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên các cấp sẽ tập trung triển khai ba phong trào hành động cách mạng: "Thanh niên tình nguyện," "Tuổi trẻ sáng tạo," "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" trong từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù; ba chương trình đồng hành với thanh niên: "Đồng hành với thanh niên trong học tập"; "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp;" "Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần;" đóng góp vào việc giúp thanh niên phát triển toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Về hội nhập quốc tế, Đoàn sẽ chủ động mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế; chú trọng phát triển quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quốc tế của Đoàn; đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức, hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng để đoàn viên, thanh niên chủ động, tích cực hội nhập. Trong đó, Đoàn Thanh niên sẽ ưu tiên mở rộng, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như: phát triển thanh niên, bao gồm đào tạo lãnh đạo trẻ, công dân tích cực, công dân toàn cầu; môi trường và phát triển bền vững; tình nguyện vì cộng đồng; khởi nghiệp sáng tạo; phát triển doanh nghiệp xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!./.