Thay đổi lớn trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung 2013

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, quan hệ thương mại giữa hai cường quốc thế giới Mỹ-Trung Quốc đã chứng kiến ba thay đổi lớn.
Thay đổi lớn trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung 2013 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo giới chuyên gia quốc tế, năm 2013 đã chứng kiến ba thay đổi lớn trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn mạng tin Project syndicate ngày 7/1 cho biết thay đổi đầu tiên đó là kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng nhanh hơn chiều ngược lại.

Theo các số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Mỹ, trong tám năm (2006-2013), mức tăng xuất khẩu hàng năm của Mỹ sang Trung Quốc cao hơn mức tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Trong 10 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng 6,9% so với mức tăng 3,3% xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và đạt 131,3 tỷ USD, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ của Mỹ.

Còn theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ của Trung Quốc sang Mỹ chỉ tăng 3,6%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ lại tăng 16,1%.

Thay đổi thứ hai đó là đầu tư của Trung Quốc sang Mỹ tăng nhanh hơn đầu tư của Mỹ sang Trung Quốc.

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ tăng gấp đôi trong năm ngoái, lên tới 14 tỷ USD, trong đó các công ty tư nhân chiếm tới 76% tổng mức đầu tư.

Theo Rhodium Group, các công ty Trung Quốc đã tạo tới 70.000 việc làm toàn thời gian tại Mỹ.

Trong khi đó, trong 10 tháng đầu năm ngoái, đầu tư thực tế của Mỹ vào Trung Quốc là 2,59 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước đó.

Một thay đổi đáng kể khác là Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Trong tám năm qua, đồng nội tệ của nước này đã tăng giá 35%.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008-2009, Trung Quốc đã thực hiện bốn bước để thúc đẩy tiến trình này, gồm tăng cường khả năng chuyển đổi của đồng Nhân dân tệ với các đồng tiền khác; khuyến khích việc thành lập các trung tâm giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài; khuyến khích việc trao đổi trực tiếp đồng Nhân dân tệ với các đồng ngoại tệ mạnh khác và cuối cùng là tìm cách đưa Nhân dân tệ vào nhóm các đồng nội tệ cho quyền rút vốn đặc biệt.

Hiện nay nhóm này gồm 4 đồng nội tệ là USD (41,9%), đồng euro (37,4%), đồng bảng Anh (11,3%) và đồng yen Nhật Bản (9,4%)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục