VĐV Lê Thanh Tùng thi đấu chung kết nội dung nhảy chống. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày thi đấu cuối cùng của Thể dục dụng cụ Việt Nam tại SEA Games 29 đã kết thúc theo cách không thể tuyệt vời hơn khi chúng ta giành được tới 3 Huy chương vàng, trong đó chiếc Huy chương vàng xà đơn của Lê Thanh Tùng khiến ngay cả người trong cuộc cũng cảm thấy bất ngờ.

Với tổng cộng 5 Huy chương vàng, đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 29, nhưng bức tranh tổng thể của Thể dục dụng cụ Việt Nam không chỉ có toàn màu hồng.

Trước khi các vận động viên Việt Nam bước vào thi đấu sáng nay, 2 nội dung được ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ kỳ vọng giành Huy chương vàng là nhảy chống và xà kép, và cả Lê Thanh Tùng cũng như Đinh Phương Thành đều không phụ lòng mong đợi của ban huấn luyện khi về nhất ở nội dung này.

Tuy nhiên, có một bất ngờ rất lớn đã xảy ra khi ngoài Huy chương vàng nhảy chống, Lê Thanh Tùng còn xuất sắc lấy thêm Huy chương vàng nội dung xà đơn. Đây là nội dung sở trường của Đinh Phương Thành, nhưng cuối cùng Phương Thành chỉ có Huy chương Bạc, còn Huy chương vàng lại thuộc về Thanh Tùng, dù xà kép được Thanh Tùng coi như nội dung phụ và thi chỉ để "cho vui".

[Phương Thành mang về HCV thứ 18 cho Việt Nam tại SEA Games 29]

Bản thân huấn luyện viên Trương Minh Sang cũng vô cùng bất ngờ với thành tích này khi thú nhận: “Mục tiêu của ban huấn luyện là giành Huy chương vàng nhảy chống và xà kép, nhưng Thanh Tùng lại thể hiện bài thi xuất sắc nên đã giành được thêm cả Huy chương vàng xà đơn, là nội dung nằm ngoài dự đoán của ban huấn luyện. Hôm nay Thanh Tùng đã làm tốt hơn khi tập luyện rất nhiều nên đã có Huy chương vàng xà đơn một cách bất ngờ."

Còn Thanh Tùng dù đã lấy Huy chương vàng xà đơn nhưng vẫn một mực khẳng định rằng đồng đội Phương Thành mới là người thi đấu xuất sắc hơn ở nội dung này. Thanh Tùng tâm sự: “Tôi cũng không biết vì sao mình giành được Huy chương vàng , kết quả này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi. Trước đây tôi chưa từng có huy chương ở các giải quốc tế khi thi đấu nội dung xà đơn. Đinh Phương Thành chơi tốt hơn tôi ở nội dung xà đơn này và tôi thấy ở bài thi vừa rồi Phương Thành cũng làm khá tốt nhưng không hiểu vì sao lại nhận điểm thấp hơn tôi."

Vì thế, Thanh Tùng không thể không ngạc nhiên khi về nhất ở nội dung không phải sở trường của mình: “Tôi thật sự quá đỗi bất ngờ với Huy chương vàng xà đơn vì trước đó tôi xác định chỉ tham dự nội dung này cho vui, vì môn này chỉ là môn phụ với tôi mà thôi. Tôi không nghĩ là mình có thể giành liên tiếp 2 Huy chương vàng, điều đó làm tôi vô cùng vui sướng và bất ngờ. Bí quyết chiến thắng của tôi là tự tin vào bản thân và thi đấu thật tốt bài thi của mình là được. Thật sự là tôi rất may mắn ở ngày hôm nay."

Trong khi đó, Phương Thành cho biết anh hoàn toàn cảm thấy hài lòng với chiếc Huy chương bạc xà đơn, dù đây là nội dung sở trường của mình. Phương Thành khẳng định: “Tôi nghĩ bạn Thanh Tùng làm tốt hơn nên bạn ấy giành Huy chương vàng là hoàn toàn xứng đáng, còn Huy chương bạc thì thực sự đã nằm trong dự đoán của tôi. Cho dù Thanh Tùng nói là tôi hoàn thành bài xà đơn tốt hơn cậu ấy thì tôi vẫn nghĩ Thanh Tùng xứng đáng với Huy chương vàng và tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục với thành tích của cậu ấy."

Những chiến tích của Phương Thành, Thanh Tùng, Đặng Nam… đã giúp Thể dục dụng cụ Việt Nam có một kỳ SEA Games tương đối trọn vẹn, nhưng chỉ ở nội dung dành cho các vận động viên nam, còn với nội dung dành cho các vận động viên nữ thì sự vắng mặt của Phan Thị Hà Thanh đã khiến Thể dục dụng cụ nữ Việt Nam không có bất cứ cơ hội nào để cạnh tranh huy chương với các đối thủ khu vực. 

Có lẽ sẽ phải rất lâu nữa Thể dục dụng cụ nữ Việt Nam mới có một vận động viên như Hà Thanh, người mà chỉ cần sự xuất hiện ở sàn thi đấu cũng đủ để mang lại niềm tin lớn lao cho ban huấn luyện và các đồng đội. Vì thế mới nói Thể dục dụng cụ Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công, nhưng chưa đủ để nói là trọn vẹn./.