VIENNA, ÁO – EQS Newswire – Ngày 22 tháng 6 năm 2020 – AFFiRiS AG – một công ty công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng đang phát triển các liệu pháp miễn dịch đặc hiệu điều chỉnh bệnh (specific active immunotherapies -SAIT) mới – vừa thông báo rằng, kết quả chi tiết của chương trình lâm sàng giai đoạn 1 với PD01 ở bệnh nhân mới mắc bệnh Parkinson đã được xuất bản trong tạp chí The Lancet Neurology (https://doi.org/10.1016/S1474-4422(20)30136-8).

Kết quả của loạt thử nghiệm giai đoạn 1 dài hạn đã chứng minh rằng, sự tạo miễn dịch lặp lại với PD01A là an toàn và dung nạp tốt trong một thời gian dài. Dữ liệu cho thấy, sự tạo miễn dịch tích cực với PD01A dẫn đến phản ứng kháng thể dương tính đặc hiệu với alpha-synuclein (aSyn), một loại protein được cho là góp phần gây bệnh cho bệnh Parkinson. Sự tạo miễn dịch tích cực cũng dẫn đến giảm đáng kể (trung bình 51%) nồng độ aSyn oligomers trong dịch não tủy (cerebrospinal fluid – CSF) của những bệnh nhân được điều trị liều cao Đây được hiểu là dấu hiệu của sự tham gia mục tiêu in vivo.

Bằng chứng mở rộng hỗ trợ vai trò của aSyn oligomers hòa tan là yếu tố gây bệnh trong sự phát triển của bệnh Parkinson và làm giảm mức độ aSyn oligomers có thể có lợi ích điều chỉnh bệnh ở bệnh nhân Parkinson.

Trong thử nghiệm, các bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận 4 mũi tiêm chủng với hai liều thuốc khác nhau của AFFiRiS và được theo dõi ít ​​nhất 3,5 năm để đánh giá sự an toàn của liệu pháp miễn dịch PD01A. Đặc biệt, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tính khả thi và an toàn của một liệu pháp miễn dịch tích cực cụ thể chống lại aSyn.

Kết quả của nghiên cứu giai đoạn 1 này đã chứng minh rằng, tiêm chủng với PD01A là an toàn khi được tiêm lặp lại và được dung nạp tốt trong một khoảng thời gian dài. Ngoại trừ các phản ứng tại chỗ tiêm dự kiến, hầu hết các AE được coi là không liên quan đến nghiên cứu điều trị. Không có bệnh nhân ngừng điều trị do các tác dụng phụ. Sự tạo miễn dịch đã dẫn đến việc gia tăng đáng kể kháng thể IgG chống lại peptide AFFITOPE® PD01 đã được tiêm chủng sau 3 lần tiêm mồi, với hiệu giá tối đa đạt được vào tuần 12.

Điều này dẫn đến một phản ứng miễn dịch thể dịch cụ thể chống lại quyết định kháng nguyên (epitope) mục tiêu aSyn. Hơn nữa, việc tạo miễn dịch mồi đã dẫn đến một hiệu ứng bộ nhớ đáng kể cho quyết định kháng nguyên mục tiêu aSyn được chứng minh bằng việc kích hoạt lại và tăng cường đáp ứng kháng thể, sau khi việc tạo miễn dịch tăng cường. Điều này dẫn đến sự tồn tại của phản ứng miễn dịch cho đến khi kết thúc nghiên cứu.

Mặc dù nghiên cứu không được thiết kế và không được cung cấp để đánh giá hiệu quả lâm sàng, các tín hiệu lâm sàng về hiệu quả đã được quan sát. Cụ thể, điểm số của động cơ MDS-UPDRS nhìn chung ổn định trong toàn bộ nghiên cứu, trái ngược với dữ liệu được công bố báo cáo về sự gia tăng điểm MDS-UPDRS trong dân số bệnh nhân tương tự.

Bác sỹ Dieter Volc, điều tra viên chính của loạt nghiên cứu và Trưởng Trung tâm Parkinson tại Bệnh viên tư nhân Privatklinik Confraternitaet, Vienna, cho biết. “Hồ sơ an toàn PD01A và phản ứng kháng thể aSyn được duy trì đáng kể nhắm vào cả dạng oligomeric và fibrillar độc hại của aSyn, được cho là đóng góp vào bệnh lý của bệnh Parkinson , có thể đưa ra một chiến lược đầy hứa hẹn để quản lý lâu dài bệnh Parkinson, giải quyết khẩn cấp nhu cầu y tế “.

Tiến sỹ Noel Barrett, Giám đốc điều hành (CEO) của AFFiRiS nhận xét: “Các kết quả đáng khích lệ, bao gồm các tín hiệu về hiệu quả lâm sàng, đảm bảo sự phát triển hơn nữa của thuốc của chúng tôi để điều trị bệnh Parkinson trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Có khả năng, các phương pháp tạo miễn dịch chủ động cụ thể như với PD01A có thể khắc phục những hạn chế của phương pháp tiêm truyền kháng thể thụ động cho bệnh Parkinson, gây ra bởi thời gian bán hủy in vivo ngắn của chúng và tránh được chi phí điều trị cao và thường xuyên bằng cách kích thích tự sản xuất, kéo dài phản ứng miễn dịch”.

Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Lancet Neurology là báo cáo đầu tiên về một liệu pháp miễn dịch chống aSyn tích cực liên quan đến việc giảm các oligomers trong dịch não tủy CSF ở bệnh nhân bệnh Parkinson và chỉ ra sự phát triển có thể của protein này như một dấu ấn sinh học tiềm năng cho sự tiến triển của bệnh.

Thử nghiệm giai đoạn 1 được hỗ trợ bởi Quỹ Michael J. Fox cho nghiên cứu bệnh Parkinson. Một thử nghiệm giai đoạn 2 ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson giai đoạn đầu đang trong giai đoạn chuẩn bị và dự kiến, ​​sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2020, tùy thuộc vào tình hình diễn biến của đại dịch COVID-19.

Về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1:

Nghiên cứu này là một nghiên cứu đầu tiên ở người, chọn bệnh nhân một cách ngẫu nhiên, sau đó là ba phần mở rộng liên tiếp. 24 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson được chọn ngẫu nhiên để được tiêm chủng bốn lần với liều lượng 15μg hoặc 75μg PD01A và được theo dõi ít ​​nhất 3,5 năm. Đối với mũi tiêm tăng cường đầu tiên, bệnh nhân được tái ngẫu nhiên để nhận liều PD01A là 15μg hoặc 75μg. Tất cả bệnh nhân được tiêm lại lần thứ hai với liều lượng 75μg. Mục tiêu chính là đánh giá sự an toàn của liệu pháp miễn dịch PD01A. Những nghiên cứu này đã được đăng ký tại EudraCT (2011-002650-31, 2013-001774-20, 2014-002361-54 và 2015-004854-16).

Về AFFITOPE® PD01:

AFFITOPE® PD01 là ứng cử viên trị liệu miễn dịch mới của AFFiRiS trong điều trị bệnh nhân Parkinson giai đoạn đầu. PD01 là một liệu pháp miễn dịch hoạt động đặc hiệu dựa trên peptide alpha-synuclein (aSyn) được sản xuất tổng hợp, được xác định bởi công nghệ AFFITOME® của AFFiRiS, nhắm vào protein aSyn, bắt chước liệu pháp miễn dịch hoạt động đặc hiệu dựa trên peptide (SAIT), được xác định bởi công nghệ AFFITOME® của AFFiRiS, nhắm vào protein aSyn. Protein này đã được xác định là đóng một vai trò quan trọng trong sự khởi phát và tiến triển của bệnh Parkinson.

Về bệnh Parkinson:

Bệnh Parkinson là rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer và bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số trên 60 tuổi, khoảng 7-10 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh Parkinson là một rối loạn tiến triển mạn tính, được xác định bởi sự kết hợp của các hội chứng vận động và không vận động. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sự mất mát đáng kể các tế bào thần kinh dopamine trong não kèm theo sự tích tụ của các sợi protein dạng sợi chủ yếu bao gồm alpha Synuclein (aSyn). Bằng chứng cho thấy rằng, việc sử dụng sai protein aSyn gây ra viêm, rối loạn chức năng khớp thần kinh và cuối cùng là chết tế bào thần kinh. Các phương pháp điều trị hiện tại nhắm đến các triệu chứng nhưng không thể ngăn cản sự thoái hóa thần kinh tiềm ẩn. Ngoài ra, những liệu pháp này dẫn đến mức độ khác nhau của các tác dụng phụ, còn những tác dụng có lợi của chúng thì giảm dần theo thời gian.

Thông tin về AFFiRiS AG:

Là một công ty công nghệ sinh học ở giai đoạn lâm sàng có trụ sở tại Vienna, Áo, AFFiRiS có tầm nhìn sử dụng hệ thống miễn dịch để xác định và nhắm mục tiêu protein của con người vào sự phát triển và tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh, dựa trên công nghệ AFFITOME® được cấp bằng sáng chế độc quyền. Mục tiêu cuối cùng của Công ty là cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân mắc các bệnh này bằng cách cung cấp các liệu pháp miễn dịch hoạt động đặc hiệu điều chỉnh bệnh (specific active immunotherapies -SAIT). Với liệu pháp AFFITOPE® PD01 là ứng cử viên chính, AFFiRiS là công ty hàng đầu về liệu pháp miễn dịch tích cực cho bệnh Parkinson. Các chương trình của AFFiRiS chống lại chứng teo hệ thống, chứng mất trí nhớ Lewy và bệnh Huntington đang trong quá trình phát triển tiền lâm sàng.

Chứng mất trí thể Lewy (Lewy Body Dementia – LBD) là một trong những dạng mất trí phổ biến nhất, sau bệnh Alzheimer. Huntington là bệnh thoái hóa tiến triển mà nguyên nhân là do tế bào thần kinh trong não mất đi. Kết quả là, có thể trải nghiệm chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.affiris.com và theo dõi trên LinkedIn và Twitter.

Thông tin về các liệu pháp miễn dịch đặc hiệu điều chỉnh bệnh (SAIT): https://affiris.com/approach/#overview-of-sait

Thông tin về các bệnh thoái hóa thần kinh:
https://affiris.com/neurodegenerative-diseases

Giang Tran