Sẽ không có sóng

Thị trường bất động sản sẽ không có sóng cuối năm

Theo dự đoán của Vietnam Report đưa ra trong Báo cáo ngành Bất động sản Việt Nam, thị trường sẽ có xu hướng ổn định đến cuối năm.
Theo dự đoán của nhóm nghiên cứu thuộc Vietnam Report (Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam) đưa ra trong Báo cáo ngành bất động sản Việt Nam, thị trường sẽ có xu hướng ổn định hơn trong sáu tháng cuối năm nay.

Cơn sốt giá sẽ ít có cơ hội tái diễn, đặc biệt trong phân khúc mua bán quyền sử dụng đất.

Thêm vào đó, trong nửa cuối năm 2010, dòng tiền đầu cơ trên địa bàn Hà Nội có thể chuyển hướng sang các thị trường khác có tiềm năng mang lại lợi nhuận ngắn hạn cao hơn. Do vậy, giá bất động sản, đặc biệt là quyền sử dụng đất nhìn chung sẽ có xu hướng đi ngang và thậm chí có thể giảm nhẹ trong sáu tháng cuối năm 2010.

Ngoài ra, xu hướng chốt lời khỏi các bất động sản đầu cơ sẽ khá mạnh mẽ trong thời gian này, giao dịch căn hộ chung cư có thể sẽ sôi động hơn trên địa bàn Hà Nội nhằm phục vụ những người tiêu dùng có nhu cầu thực tế về nhà ở.

Cũng theo bản báo cáo này, hiện nay, có đến trên 60% người mua bất động sản để phục vụ mục đích đầu tư và chỉ có 38,1% mua để phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của gia đình.

Trong những nhà đầu tư mua để phục vụ mục đích đầu tư, cũng có sự phân tầng. Có tới 47,7% trong số này dành cho đầu tư ngắn hạn, lướt sóng kiếm lời và có 52,3% phục vụ mục đích đầu tư dài hạn và cho thuê.

Nguồn vốn chủ yếu các nhà đầu tư sử dụng vào thị trường bất động sản là vốn tự có (chiếm tỷ lệ 44%), tiếp đến là vốn vay từ bạn bè, người thân (35%) và chỉ có 20% nhà đầu tư trong tổng số mẫu điều tra cho rằng sẽ sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư bất động sản.

Nhóm chuyên gia cũng dự đoán, trong tương lai gần, loại hình chung cư bình dân đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư hơn cả, chiếm tỷ lệ 37,9% trong tổng số mẫu được hỏi đối với các nhà đầu tư có nhu cầu mua bất động sản. Đất và nhà tại các khu phố cũ chiếm tỷ lệ 20,9%, đất liền kề dự án 17,9% và chung cư cao cấp chỉ chiếm 14,7%.

Báo cáo của Vietnam Report được thực hiện trên cơ sở khảo sát điều tra chọn mẫu 500 người tiêu dùng và nhà đầu tư cá nhân, trên địa bàn sáu quận huyện nội và ngoại thành Hà Nội. Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng tiến hành  nghiên cứu dựa trên việc phỏng vấn trực tiếp một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục