Thị trường ôtô tháng Mười: Giá bán nhiều mẫu xe tăng, giảm trái chiều

Trong tháng Mười, bên cạnh hàng loạt mẫu ôtô đang được các đại lý và hãng xe giảm giá, kích cầu thì có nhiều mẫu lại đi ngược chiều, tăng giá.
Volkswagen Passat đang được các đại lý giảm giá sâu để dọn kho. (Ảnh nguồn: Volkswagen)
Volkswagen Passat đang được các đại lý giảm giá sâu để dọn kho. (Ảnh nguồn: Volkswagen)

Theo ghi nhận trong tháng Mười, các hãng đã tung ra các biện pháp kích cầu mua sắm bằng việc giảm giá, ưu đãi lớn cho nhiều mẫu xe ôtô.

Trong những mẫu xe được giảm, xe có xuất xứ nhập khẩu (CBU) được giảm sâu nhất và lên tới 200 triệu đồng.

Cụ thể, Subaru Việt Nam hiện đang ưu đãi cho khách mua xe Forester trong tháng Mười lên đến 249 triệu đồng. Subaru Forester 2.0i-S EyeSight được giảm 200 triệu đồng, từ mức 1,288 tỷ đồng xuống còn 1,088 tỷ đồng. Subaru Forester 2.0 i-L, được giảm ngay 249 triệu đồng, từ mức 1,128 tỷ đồng xuống chỉ còn 879 triệu đồng.

Cùng với Subaru, Volkswagen cũng đang giảm giá sâu cho chiếc xe sedan cỡ D Passat. Dù được niêm yết với giá từ 1,48 tỷ đồng nhưng tại đại lý, mẫu xe này đang có giá khoảng 1,25 tỷ đồng, giảm hơn 200 triệu đồng so với mức niêm yết. Tuy nhiên, mẫu xe được giảm là các sản phẩm sản xuất trước năm 2020.

Nguyên nhân của động thái giảm giá này có thể do thông tin rằng từ đầu năm 2022, Passat được ngừng nhập khẩu. Các đại lý của Volkswagen cho biết hiện họ nhận được thông báo bán nốt các sản phẩm Passat còn tồn nên phải giảm giá để “dọn kho.”

Một số mẫu ôtô phổ thông khác cũng đang giảm giá khá sâu. Tại Hà Nội, nhiều đại lý đang giảm giá cho mẫu Mazda3 từ 20-60 triệu đồng, tùy phiên bản. Phiên bản thấp nhất 1.5 Deluxe được giảm từ giá niêm yết 669 triệu đồng còn 609 triệu đồng. Một mẫu xe khác của Nhật Bản là Honda CR-V được giảm cao nhất đến 90 triệu đồng, trong đó bản E được ưu đãi khoảng 40-70 triệu đồng, còn bản L giảm cao nhất khoảng 70-90 triệu đồng (tùy chính sách từng đại lý và khu vực), kéo giá xe xuống quanh 1 tỷ đồng.

[Thị trường ôtô Việt có thể chạm ngưỡng tiêu thụ 500.000 xe một năm]

Trong khi nhiều mẫu xe đang được giảm mạnh thì một số khác lại ngược chiều tăng giá với lý do khan hiếm nguồn cung.

Mới đây, Toyota Việt Nam đã có sự điều chỉnh về giá bán và tăng thêm 96 triệu đồng đối với mẫu Land Cruiser LC300. Cụ thể, mẫu SUV fullsize hạng sang có giá bán mới là 4,196 tỷ đồng, còn phiên bản màu trắng ngọc trai có giá 4,207 tỷ đồng. Mức giá này sẽ được áp dụng từ đầu tháng 10/2022.

Đây đã là lần thứ 2 Toyota Land Cruiser LC300 được nâng giá bán. Trước đó vào tháng Năm, mẫu xe này cũng được tăng giá bán thêm 40 triệu đồng. Tuy vậy trên thị trường giá xe thậm chí còn bị đội giá gấp lần nhiều mức tăng trên bởi xe đang khan hàng.

Bên cạnh Land Cruiser, Toyota Veloz Cross cũng được điều chỉnh giá bán mới, tăng từ 5-10 triệu đồng cho cả 2 phiên bản CVT và CVT Top, kéo giá xe cao nhất lên tới 708 triệu đồng. Loạt ôtô của hãng xe xứ sở Kim Chi là Kia Morning, Soluto, K3, Carnival… cũng tăng từ 10-40 triệu đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục