Các chiến binh người Kurd. (Ảnh: Getty Images)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/11 đã bắt giữ hai công dân Cộng hòa Séc bị tình nghi chiến đấu cho nhóm "Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd" (YPG) có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai đối tượng, gồm 1 nam và 1 nữ có tên là Miroslav Farkas và Marketa Vselichova tại tỉnh Sirnak thuộc khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria và Iraq. Hai đối tượng này sử dụng tên giả là Serxwebun Botan và Zelane Botan để chiến đấu trong hàng ngũ của YPG, bị bắt giữ khi đang cố quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cặp nam nữ trên bị bắt giữ trong chiến dịch được cho là đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những các công dân nước ngoài bị tình nghi chiến đấu cho YPG.

Nhiều công dân phương Tây được cho là đã thiệt mạng khi chiến đấu cho nhóm này trong những tháng gần đây. Truyền thông Séc cho biết Bộ ngoại giao nước này đã xác nhận vụ bắt giữ trên song không cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Các vụ bắt giữ liên tục được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới chiến dịch "thanh lọc" chưa từng có tiền lệ của Ankara sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik khẳng định nước này sẽ bảo vệ toàn bộ đường biên giới của mình trong nửa đầu năm 2017.

Tuyên bố được đưa ra khi lực lượng quân sự do Ankara hậu thuẫn đang tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria.

Ông Isik đã đưa ra tuyên bố trên trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết bước tiếp theo trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - mang tên "Lá chắn sông Euphrates" sẽ mở rộng xuống miền Nam Syria và "quét sạch" IS ở các vùng này bao gồm cả thành phố Al-Bab.

Trước đó, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chỉ còn cách Al-Bab 2km. Chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ bị chính quyền Syria phản đối mạnh mẽ vì xâm phạm chủ quyền của nước này./.