Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: jpupdates.com)

Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9 cho biết, tổng cộng 11.500 giáo viên đã bị đình chỉ công tác do bị cáo buộc liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hôm 29/8 cảnh báo tất cả giáo viên có dính líu tới PKK đều sẽ bị đình chỉ công tác.

Phát biểu tại Diyarbakir, thành phố trọng yếu ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là mục tiêu tấn công liên tiếp của PKK, ông Yildirim ước tính có khoảng 14.000 giáo viên trong khu vực này có liên quan tới PKK.

Ông Yildirim cũng đồng thời yêu cầu các tỉnh trưởng tiến hành các biện pháp cần thiết chống lại các thành phần có liên quan tới nhóm này tại các khu tự trị ở miền Đông và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, giới chức an ninh cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm các nhà quản lý tiếp quản chính quyền 2 thành phố tự trị ở tỉnh Diyarbakir, Đông Nam nước này. Họ sẽ điều hành các hội đồng thành phố vốn trước đó do một đảng ủng hộ PKK quản lý.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa PKK và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ vỡ hồi năm ngoái, dẫn đến việc bùng phát trở lại các vụ bạo lực vốn đã kéo dài 3 thập kỷ, khiến không chỉ các tay súng PKK mà còn nhiều cảnh sát và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Cũng trong ngày 8/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tiến hành chiến dịch lớn nhất trong lịch sử nước này nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd ở Đông Nam nước này. 

Phát biểu trước những người đứng đầu các tỉnh tại Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh các biện pháp nhằm "thanh lọc" những người ủng hộ PKK làm việc trong các cơ quan công quyền đang được triển khai. 

Ông cũng cho biết chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria vẫn đang tiếp diễn./.