Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 4/7, Điện Kremlin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ gợi ý có thể mở Căn cứ không quân Incirlik cho Nga sử dụng để cùng chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là một "tuyên bố nghiêm túc," mặc dù thừa nhận rằng Moskva chưa có bất cứ liên hệ nào với Ankara về vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ: "Tôi không biết liệu quân đội của chúng tôi đã liên hệ (với Thổ Nhĩ Kỳ) hay chưa... Đây chắc chắn là một tuyên bố nghiêm túc."

Bên cạnh đó, ông Peskov còn cho rằng vụ tấn công hồi tuần trước ở sân bay Istanbul cho thấy đó là điều "quyết định" để Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ủng hộ việc trao đổi thông tin về khủng bố và cùng nhau chống những đe dọa khủng bố.

Trước đó ngày 3/7, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình TRT Haber của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi sẽ hợp tác với bất cứ ai chống Daesh (tên viết tắt của IS). Chúng tôi vẫn đang làm điều này trong một thời gian và chúng tôi đã mở Căn cứ không quân Incirlik cho những ai muốn tham gia cuộc chiến tích cực chống Daesh. Vì sao không hợp tác với Nga trong lĩnh vực này? Daesh là kẻ thù chung của chúng tôi và chúng tôi cần chống kẻ thù này"./.