Lực lượng nổi dậy Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 27/8, truyền thông khu vực dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgic cho biết nước này sẽ tiếp tục các hoạt động huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy "ôn hòa" tại Syria.

Phát biểu họp báo ở thủ đô Ankara, ông Bilgic nói thêm rằng chính sách trên được thực hiện theo một thỏa thuận gần đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ các nhóm nổi dậy ôn hòa hoạt động tại Syria. Thỏa thuận này được ký kết hồi tháng 2/2015 và hai bên bắt đầu triển khai các hoạt động chung hồi tháng 5 vừa qua.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mục đích duy nhất của việc trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy là nhằm chống lại các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá kế hoạch này nhằm reo thêm hỗn loạn tại quốc gia chìm đã trong bất ổn hơn 4 năm qua và làm suy yếu chính phủ của ông Assad.

Chính quyền Damascus đã nhiều lần phản đối thuật ngữ "lực lượng nổi dậy ôn hòa" mà Phương Tây và các đồng minh khu vực sử dụng để biện minh cho việc hậu thuẫn các tổ chức khủng bố tại Syria.

Syria chìm trong bạo lực vũ trang kể từ tháng 3/2011. Các cuộc xung đột đã làm hơn 240.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải sơ tán và tị nạn./.