Tho Nhi Ky trieu Dai su My phan doi hai nghi quyet cua Ha vien My hinh anh 1Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiếp tục leo thang. (Nguồn: The National)

Ngày 30/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối hai nghị quyết được Hạ viện Mỹ thông qua trong tuần này về trừng phạt nước này liên quan đến các cuộc tấn công lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria và công nhận vụ thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman là một cuộc diệt chủng.

Trong một tuyên bố với các thành viên của đảng cầm quyền quốc gia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ "lên án mạnh mẽ" nghị quyết được thông qua ngày 29/10 nhằm trừng phạt chính phủ nước này về các cuộc tấn công của họ đối với lực lượng người Kurd ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng nghị quyết trên không cho thấy vai trò của đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, cũng như sự hiện diện của các nghị sĩ thuộc đảng này tại Hạ viện Mỹ.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông Erdogan cũng chỉ trích nghị quyết thứ hai về việc công nhận tội diệt chủng trong vụ thảm sát người Armenia giai đoạn 1915-1917 dưới thời Đế chế Ottoman. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi sẽ coi cáo buộc này là sự xúc phạm lớn nhất đối với quốc gia chúng tôi."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại thủ đô Ankara, David Satterfield để phản đối hai nghị quyết trên, trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng rạn nứt liên quan đến các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria. Cuộc tấn công này đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà lập pháp Mỹ-những người cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump từ bỏ các đồng minh người Kurd khi quyết định rút quân khỏi Syria hồi đầu tháng này./.

(TTXVN/Vietnam+)