Thói quen uống rượu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Số người uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 1,37 lần so với người không có thói quen này và số người tiếp nhận 23 gr rượu trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc lên tới 1,74 lần.
Thói quen uống rượu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: jeanhailes)

Thói quen uống rượu thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vú đối với phụ nữ, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh.

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Aichi, Nhật Bản, thực hiện và công bố mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả trên dựa trên việc phân tích dữ liệu theo dõi trong khoảng thời gian 14 năm đối với gần 160.000 phụ nữ, trong đó có 2.200 trường hợp ở độ tuổi tiền mãn kinh.

[Phát hiện phân tử protein làm thay đổi cấu trúc tế bào ung thư vú]

Cụ thể, số người uống rượu thường xuyên (hằng ngày) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 1,37 lần so với người không có thói quen này và số người tiếp nhận 23 gr rượu trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú lên tới 1,74 lần.

Đây được xem là công trình nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên tại Nhật Bản trong việc làm rõ tác động của việc uống rượu đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Theo ông Keitaro Matsuo, phụ trách Bộ phận nghiên cứu phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư Aichi, béo phì vốn được xem là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khoảng 1,5 lần, song ảnh hưởng của việc uống rượu là lớn hơn xét về cả tần suất và mức độ sử dụng.

Do đó, những phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh nên giảm việc uống rượu và duy trì khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư vú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục