Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nước ối

Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.
Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nước ối ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/1, Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.

Trung tâm này đã tiến hành phân tích gene di truyền tế bào ung thư của hai bệnh nhi nam 1 tuổi và 6 tuổi được chuẩn đoán mắc ung thư phổi.

Kết quả cho thấy các tế bào ung thư này có nguồn gốc từ tế bào gây ung thư cổ tử cung của người mẹ.

[Phát hiện phân tử protein làm thay đổi cấu trúc tế bào ung thư vú]

Nhóm nghiên cứu trên cho biết trường hợp bệnh nhi mắc ung thư phổi là cực kỳ hiếm, hai trường hợp nêu trên được cho là đã hấp thụ tế bào ung thư cổ tử cung trong nước ối của người mẹ tại thời điểm sinh nở, sau đó các tế bào ung thư đã di chuyển và gây ra bệnh ung thư phổi.

Trước đó, các nhà khoa học đã xác nhận trường hợp tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, tuy nhiên, báo cáo về việc tế bào ung thư di chuyển qua nước ối của Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản là lần đầu tiên trên thế giới.

Từ kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp tiêm chủng vaccine phòng ung thư cổ tử cung để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, cũng như nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

Trường hợp người mẹ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung sinh con, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị hình thức sinh mổ để hạn chế sự di chuyển của các tế bào ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục