Sportbild số ra gần đây nhất số ra gần đây đã đăng tải những chia sẻ của Thomas Mueller về những kỷ lục, về việc anh từng nghĩ đến việc ra đi... khi trả lời phỏng vấn với hai phóng viên Christian Falk và Tobias Altschäffl.

- Anh Mueller, hiện nay tất cả chỉ nói về những kỷ lục của Robert Lewandowski. Nhưng hôm nay chúng ta muốn nói về anh. Anh là người có nhiều danh hiệu hơn bất kỳ một cầu thủ Đức nào trong lịch sử!

Thomas Mueller: Cái đó đúng, theo con số thống kê, tôi là người có bộ sưu tập danh hiệu dày nhất trong tất cả các cầu thủ Đức. Nếu như người ta thi đấu nhiều năm cho một tập thể hàng đầu ở đẳng cấp cao như vậy, người ta tất nhiên sẽ có nhiều danh hiệu. Ví dụ Toni Kroos cũng có một sự nghiệp như vậy và có bộ sưu tập danh hiệu hàng đầu Đức.

- Theo con số thống kê của chúng tôi, anh có tất cả 30 danh hiệu. Con số này có ý nghĩa gì đối với cá nhân anh?

Thomas Mueller: Danh hiệu là hệ quả tất yếu của một tập thể đoàn kết và cùng nhau làm tốt công việc của mình. Với tôi, con số này không quan trọng mà là những trải nghiệm tuyệt vời, những cảm xúc không thể quên khi đội bóng đi qua cùng với người hâm mộ trên đường đi tới đó. Tất nhiên, có những danh hiệu và sự tích về nó thật tuyệt vời. Cá nhân tôi khi nhìn lại  càng thấy tuyệt vời hơn khi trong hoàn cảnh khó khăn, không thuận lợi, tôi đã luôn trở lại như thế nào.

- Sportbild hồi tháng 10/2019 đưa tin, rằng anh khi đó đang thảo luận với ban lãnh đạo Bayern để ra đi vào mùa Đông.

Thomas Mueller: Đúng vậy, rất có thể tôi sẽ rời câu lạc bộ hồi cách đây 2 năm nếu mọi chuyện với Niko Kovac có một cái kết khác. Nếu như thế, tôi sẽ có ít đi vài danh hiệu. Nhìn lại, tôi mừng vì mọi chuyện đã diễn biến như nó đã đến.

- Anh đã suy nghĩ một cách nghiêm túc về cuộc chia tay hồi 2019- 2020 như thế nào?

Thomas Mueller: Đừng nói thế, nghe lâm ly quá. Tôi nhìn nhận chuyện này như một vòng tuần hoàn vẫn thường diễn ra trong thế giới bóng đá. Nếu như phải đi bước cần thiết này, tất nhiên tôi sẽ cảm thấy rất đau đớn. Hồi đó tôi và ban lãnh đạo đã có những buổi nói chuyện rất cởi mở và nhìn thẳng vào sự thật. Nhưng không ai chuyển nhượng vào tháng 10 cả, sau đó mọi chuyện lắng xuống và không ai nói đến nữa.

Thomas Mueller: Hay biet kien nhan doi nhung dieu tuong lai se dem den hinh anh 1Bộ đôi Mueller-Lewandowski.

- Dưới thời Louis van Gaal, ai cũng biết: "Mueller lúc nào cũng ra sân." Hồi 2015-2016 ông ấy thật sự muốn mang anh về với Manchester?

Thomas Mueller: Hôm nay các anh lại mang chuyện con Lạc đà già đó ra làm gì... (cười). Louis van Gaal và tôi là cả một câu chuyện rất đặc biệt, chúng tôi tin tưởng nhau đến tuyệt đối. Cũng vì thế mà ngay từ đầu tôi cũng không loại trừ khả năng này mặc dù lúc đó tôi cảm thấy rất dễ chịu khi ở đây.

Bayern không muốn mất tôi vì bất cứ giá nào, và câu hỏi này đã không có cơ hội để đặt ra. Khi đó nó như một lời tuyên bố của câu lạc bộ và làm tôi rất xúc động mặc dù số tiền chuyển nhượng cao tới mức không ai có thể tưởng tượng được.

[Thomas Mueller lập nên kỳ tích tại đấu trường Champions League]

- Pep Guardiola có thú nhận trong bộ phim tài liệu về Bayern của Amazon rằng, ông ấy đã làm anh thất vọng (ý nói không chiến thắng Champions League). Lời thú nhận này có làm anh dễ chịu hơn không khi coi đó là lỗi của ông ấy?

Thomas Mueller: Không hề, cả hai đều không phải. Tôi nghĩ, mối quan hệ giữa tôi và Pep luôn đặt trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Nhưng tôi cũng biết, tôi không phải là mẫu cầu thủ mà Pep mong muốn như ở Barcelona. Cái làm cho chúng tôi đến được với nhau đó là chúng tôi đã và luôn ham hiểu biết đồng thời khao khát thành công.

Theo thời gian, Pep học được cách sử dụng thế mạnh của tôi thế nào cho hiệu quả nhất. Ông ấy không những giúp riêng cá nhân tôi hiểu được chiến thuật của ông ấy mà còn dậy tôi cách trên sân, làm thế nào để có thêm cơ hội dứt điểm. Dưới thời Pep, năm 2016 tôi ghi nhiều bàn nhất trong sự nghiệp của mình (32 bàn).

- Anh cũng đã "sống sót" qua rất nhiều huấn luyện viên. Mùa bóng năm nay có thể anh sẽ vượt qua cả David Alaba với 11 lần vô địch quốc gia, người duy nhất có kỷ lục này trong lịch sử bóng đá Đức. Nó sẽ là một kỷ lục vĩnh cửu?

Thomas Mueller: Tôi không tin là như vậy. Chúng tôi có những cầu thủ còn cần mẫn sưu tập hơn thế, ví dụ như Kingsley Coman hay Joshua Kimmich, họ lại còn là những người vừa gia hạn hợp đồng mới. 11 danh hiệu vô địch quả là khủng khiếp, nhưng sau này thì chưa biết.

Thomas Mueller: Hay biet kien nhan doi nhung dieu tuong lai se dem den hinh anh 2Mueller dưới thời Pep Guardiola.

- Chỉ có Gerd Mueller và Robert Lewandowski ghi nhiều bàn hơn con số 223 của anh. Thành tích này sẽ tốt hơn hay tệ đi khi anh là trung phong ở Bayern?

Thomas Mueller: Nếu như tôi là một tiền đạo cắm, rất có thể tôi đã không chơi cho FC Bayern. Tôi dám chắc chắn rằng, mình không có đầy đủ các phẩm chất để có thể trở thành một trung phong đạt đẳng cấp Bayern. Tôi chỉ có một phần của những thứ đó như đường chạy, bản năng sát thủ, dứt điểm trong vòng cấm - nhưng ví dụ như thế này, nếu như tôi quay lưng về phía khung thành và phải vật lộn với một hậu vệ 100kg, thì tôi với cơ thể của mình không phải là một thế mạnh.

- Kể từ khi những kiến tạo cũng được thống kê, không ai có thành tích hơn anh ở Bundesliga. Mùa này anh đã có tới 19 kiến tạo, sắp phá kỷ lục mùa 2019-20 với 22 kiến tạo. Đây là chỉ số cao nhất châu Âu hiện nay. Liệu có thể nói rằng, chỉ  Lionel Messi có khả năng theo được con số này?

Thomas Mueller: Nếu chỉ nhìn vào những con số thuần túy thì hiện nay đúng là như vậy. Nếu như người ta nhìn lại thống kê của 3 năm qua thì tôi còn đứng trước Messi (57/54). Điều này cũng chẳng còn là mới đối với tôi, nhưng đây lại là động lực rất lớn tiếp sức cho tôi khi cọ sát với những cầu thủ lớn trên sân cỏ.

Tôi thực ra đã làm điều này kể từ năm 2010. Nhưng so sánh một cách trực tiếp với Messi thì vẫn còn thiếu nhiều lắm. Những gì mà anh ấy và Cristiano Ronaldo làm từ 15 năm qua hay những gì Robert Lewandowski trong vài năm gần đây trình diễn, thì chỉ nhìn những con số thống kê thôi đã thấy rằng, họ là những người ngoài hành tinh. Mặc dù vậy tôi cũng cố tham gia phá đám chút...(cười).

- Với những kỷ lục như vậy, anh đã bao giờ tủm tỉm khi không bao giờ thấy tên mình có trong danh sách được đề cử là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới bao giờ chưa?

Ở đây tôi có một thứ cảm xúc lẫn lộn, nhưng cũng tự biết mình. Khi trao giải cá nhân trong làng bóng đá thế giới, mọi chuyện phải hợp lúc, nếu như người ta muốn có nó. Trên thế giới có rất nhiều cầu thủ không có những con số như tôi, nhưng họ có những khả năng cá nhân rất đặc biệt, lối chơi vô cùng hấp dẫn và cuốn hút. Danh hiệu này họ trao cho những cá nhân có khả năng "phù thủy," mà đặc biệt là trong hoàn cảnh bóng đá được thương mại hóa toàn cầu như hiện nay.

Về điểm này thì Bundesliga đang không ở vị trí đang dẫn đầu, đơn giản là Bundesliga không thể hiện được trên đấu trường quốc tế hay nhất. Chiến thắng Champions League của FC Bayern vừa qua gần như chỉ là một ngoại lệ.

- Anh đã 143 lần được thay ra, nhiều hơn bất kỳ một cầu thủ nào ở Bayern. Kỷ lục này anh định xếp nó vào đâu?

Thomas Mueller: Con số này sẽ ngày một tăng, nếu như tôi còn ở đây lâu hơn nữa...(cười). Nhưng ngược lại, nó cũng có nghĩa rằng tôi thường xuyên có mặt trong đội hình xuất phát. Tình hình sẽ chỉ trở nên xấu đi khi thường xuyên được tặng hoa. Điều có có nghĩa là - thời gian của bạn đã hết.

- Anh đã 32. Anh còn muốn thi đấu bao lâu nữa?

Thomas Mueller: Tôi muốn thi đấu ở đẳng cấp cao đến 2025. Trên phương diện thể thao hiện nay mọi việc rất ổn, và tôi thấy vui mỗi khi ra sân. Chính vì vậy tôi chưa nghĩ đến kết thúc sự nghiệp. Tôi cảm thấy cơ thể mình khỏe và trái bóng vẫn còn thường nghe lời tôi.

- Hợp đồng của anh còn đến 2023. Manuel Neuer đã 35, nhưng hậu trường đang thương thảo để gia hạn. Robert Lewandowski đã 33, câu lạc bộ muốn đầu năm nay sẽ sớm đưa ra quyết định. Chỉ có anh, một người có thời hạn hợp đồng cũng như họ mà chưa có ai nói gì tới. Anh cảm thấy thế nào?

Thomas Mueller: Tôi cũng không sốt ruột và tự biết mình phải làm như thế nào. Hiện ban lãnh đạo chưa có ai đến và nói gì với tôi. Tương lai sẽ mang đến điều gì thì phải chờ xem sao.

Thomas Mueller: Hay biet kien nhan doi nhung dieu tuong lai se dem den hinh anh 3Mueller sắp vượt Alaba về số lần vô địch Bundesliga. (Nguồn: Bundesliga)

- Anh là cầu thủ có thời gian phục vụ lâu nhất tại Bayern. Năm nay đã là năm thứ 14 chơi ở Bundesliga - đó cũng là một kỷ lục. Anh có thấy ngạc nhiên không, khi mà cho đến giờ này không ai trong ban lãnh đạo nói gì với anh?

Thomas Mueller: Câu hỏi này phải là cái "tít" cho bài phỏng vấn...(cười). Hãy để những chuyện đùa đó sang một bên, chúng tôi không cần những chọc ngoáy như thế. Tôi trong nghề này cũng lâu rồi.

- Uli đã nhắn những người có trách nhiệm về chuyện này ở Bayern về anh, Neuer và Lewandowski rằng: "Tôi không thể tưởng tượng ra được năm 2024- 2025 lại thiếu đi bộ ba này." Câu nói này ám chỉ cả anh?

Thomas Mueller: Tất nhiên tôi cũng có ý nghĩ giống như vậy, rằng bộ ba chúng tôi đã cùng nhau thi đấu thành công nhiều năm. Những thành công trong mấy năm qua có đóng góp của chúng tôi. Phần còn lại thì phải chờ xem.

- Như vậy là cặp Lewandowski-Mueller cho đến mùa Hè vẫn không thể tách rời?

Thomas Mueller: FC Bayern đòi hỏi và chờ đợi ở cầu thủ của họ rất nhiều. Roland Wolfarth thời những năm 90 hai lần là vua phá lưới nhưng Bayern vẫn mang về những tiền đạo khác để cạnh tranh. Nó cũng tương tự như trường hợp của Giovani Elber hay Roy Makaay. Trong bóng đá tất cả là có thể. Tất nhiên sẽ là tuyệt vời, nếu như với các bên mọi việc đều thuận lợi như hiện nay.

- Anh có muốn mớm bóng cho Erling Haaland ghi bàn khi cậu ấy là đồng đội của anh không?

Thomas Mueller: Tôi muốn mớm cho ngựa và thỏ nhà tôi hơn.

Những kỷ lục của Thomas Mueller sau 14 năm khoác áo Bayern

Vô địch quốc gia Đức
- 10 lần: Thomas Mueller, Alaba.
- 9 lần: Boateng, Lewandowski, J. Matinez, Manuel Neuer, Ribery
- 8 lần: P. Lahm, A. Robben, M. Scholl, B. Schweinsteiger

Số trận thắng Bundesliga là cầu thủ trên sân (không phải thủ môn)
1. Thomas Mueller 295 trận
2. M. Kaltz 291
3. R. Lewandowski 266
4. P. Lahm 250 
5. L. Mathäus 249
6. C. Pizarro 248
7. S. Reuter 238
8. M. Votava 237
9. F. Beckenbauer 235
10. K. Fichtel 232

Số trận thắng Bundesliga cùng với Bayern
1- T. Mueller 295 trận
2- O. Kahn 260
3- J. Maier 249
4- G. Mueller 232
    M. Neuer 232
6- K. Augenthaler 228
7- P. Lahm 222
    B. Schweinsteiger
9- F. Beckenbauer 220
10- G. Schwarzenbeck 219

30 danh hiệu của Thomas Mueller
1 World Cup, 2 FIFA Club World Cup, 2 Champions League, 2 Siêu cúp châu Âu, 10 Bundesliga, 6 Cúp Liên đoàn bóng đá Đức (DFB), 7 Siêu cúp Đức.

Thắng Trương (Vietnam+)