Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: bizjournals.com)

Hội đồng thành phố Paris của Pháp ngày 13/4 đã thông báo quyết định xin đăng cai Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2024 (Olympic 2024).

Thông báo này là sự khởi đầu cho của tiến trình kéo dài hai năm vận động và tranh quyền đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu này trước khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tiến hành bỏ phiếu chính thức.

10 năm sau khi bị thua ngược thủ đô London của Anh trong vòng bỏ phiếu cuối cùng giành quyền đăng cai Olympic 2012, thủ đô Paris đã trở lại cuộc đua cho Olympic 2024.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, tuyên bố lần này Pháp sẽ chiếm ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh. Bà nhấn mạnh thủ đô Paris đã thua trong ba cuộc đua liên tiếp và lần này, mọi điều kiện thuận lợi đã hội đủ cho Olympic 2024.

Theo chính quyền Paris, chi phí đăng cai Olympic 2024 có thể lên tới 6 tỷ euro, trong đó 3/4 ngân sách sẽ được IOC và các nguồn tài trợ công-tư tại Pháp cung cấp. Việc đăng cai Olympic 2024 cũng nằm trong kế hoạch phát triển "Đại Paris."

Chính quyền thủ đô Paris sẽ còn năm tháng để chuẩn bị hồ sơ xin đăng cai và phải nộp lên IOC trước ngày 15/9 tới. Tới mùa Hè 2017, IOC sẽ tiến hành bỏ phiếu chính thức để bầu chọn thành phố đăng cai Olympic 2024./.