Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng ủng hộ việc xem xét lại đạo luật về quyền sử dụng vũ khí của cảnh sát.

Nhà lãnh đạo Anh cho rằng các nhân viên thực thi pháp luật phải được quyền bắn hạ ngay tại chỗ những đối tượng tình nghi khủng bố, thay vì những điều hạn chế trong quy định hiện hành khiến cho các nhân viên thực thi pháp luật đều có nguy cơ phải đối mặt với quá trình tố tụng gần như mỗi lần kéo cò súng.

Trong vụ tấn công bằng dao gần nhất hôm 5/12 vừa qua do một kẻ khủng bố thực hiện nhằm vào các hành khách trên tàu điện ngầm ở thủ đô London, cảnh sát có mặt tại hiện trường cũng chỉ có thể tìm cách thuyết phục đối tượng hạ hung khí và đầu hàng, thay vì bắn hắn.

Trong năm tới nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh luật pháp tương ứng đối với quyền sử dụng súng của cảnh sát.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng điều này có thể sẽ dẫn đến bất đồng giữa Thủ tướng Cameron với lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn, người không ủng hộ các quyền sử dụng vũ khí của cảnh sát.

Theo quan điểm của ông Corbyn, sáng kiến của nhà lãnh đạo Anh sẽ khiến người dân có cái nhìn không thiện cảm đối với lực lượng cảnh sát.

Chẳng hạn, tại Mỹ, cảnh sát dường như trở thành kẻ thù của người dân và nước này liên tục diễn ra các cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng nghìn người để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát bởi các nạn nhân bị bắn hạ không chỉ là những tên tội phạm mà còn cả những thiếu niên không có vũ khí và cả người da màu./.