Thủ tướng Anh Theresa May tới Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Theo AP, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 31/1 đã tới Trung Quốc để thảo luận về những dàn xếp thương mại mới khi Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà May đã thăm trung tâm công nghiệp Vũ Hán, trước khi tới thủ đô Bắc Kinh để tham dự các cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường và Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Bà cũng sẽ thăm trung tâm tài chính Thượng Hải, trước khi trở về nước vào ngày 2/2.

Với 50 lãnh đạo doanh nghiệp trong phái đoàn lần này, Thủ tướng Anh May muốn phát huy "giai đoạn vàng son" giữa hai nước như tuyên bố của Chủ tịch Tập trong chuyến công du cấp nhà nước tới Anh vào năm 2015.

[Thủ tướng Anh muốn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc]

Tăng cường quan hệ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trở nên khẩn cấp hơn sau khi Anh tiến hành bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016.

Trung Quốc là điểm "then chốt" trong các kế hoạch của chính phủ bà May vì một "nước Anh toàn cầu," tiến tới thiết lập những thỏa thuận thương mại và quan hệ đối tác ngoại giao mới trên khắp thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu từ Anh sang Trung Quốc đã tăng 60% từ năm 2010 và cường quốc châu Á được cho sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Anh vào năm 2020.

Tuy nhiên, bà May dường như thận trọng hơn người tiền nhiệm David Cameron trong việc nắm bắt nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Năm 2016, bà May từng khiến Bắc Kinh khó chịu khi tạm trì hoãn việc phê chuẩn một nhà máy hạt nhân do Trung Quốc tài trợ tại Tây Nam nước Anh./.