Thủ tướng Australia đề xuất hoãn họp quốc hội vì dịch COVID-19

Tháng 3 vừa qua, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp của quốc hội đã bị hủy cho tới tháng 8, nhưng sau đó một số phiên họp đặc biệt đã được tổ chức tình hình dịch bệnh có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Thủ tướng Australia đề xuất hoãn họp quốc hội vì dịch COVID-19 ảnh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 18/7 đã kêu gọi hoãn cuộc họp trực tiếp của Quốc hội dự kiến đầu tháng 8 tới, do cho rằng rằng mức độ lây nhiễm trong cộng đồng của dịch COVID-19 tại hai bang đông dân nhất nước này khiến các nghị sỹ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao nếu tiếp xúc trực tiếp.

Ông Morrison đã tham vấn với phe đối lập và đề nghị Chủ tịch Quốc hội hoãn kỳ họp tới trong 2 tuần. Theo đề nghị trên, các nghị sỹ sẽ nhóm họp vào ngày 24/8 thay vì ngày 4/8. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh: "Chính phủ không thể làm ngơ các nguy cơ đối với các nghị sỹ, nhân viên tại quốc hội và cộng đồng nói chung."

Tháng 3 vừa qua, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp của quốc hội đã bị hủy cho tới tháng 8, nhưng sau đó một số phiên họp đặc biệt đã được tổ chức tình hình dịch bệnh có nhiều dấu hiệu lạc quan. Lãnh đạo đảng đối lập Anthony Albanese đã đồng ý với đề xuất của tiếp tục hoãn họp quốc hội trực tiếp, song cho rằng cần có thêm cơ hội để thảo luận.

Theo số liệu mới nhất, bang Victoria đông dân thứ hai Australia, thông báo đã ghi nhận thêm 217 ca nhiễm và 428 ca tử vong trong 24 giờ qua. Bang này đã phải áp dụng phong tỏa một phần trong 6 tuần từ ngày 9/7, ảnh hưởng tới gần 5 triệu người.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ thu nhập để ứng phó với dịch, bên cạnh việc thực thi cơ chế hỗ trợ lương trị giá 70 tỷ AUD (49 tỷ USD). Trả lời phỏng vấn báo The Age ngày 18/7, ông Frydenberg khẳng định việc duy trì niềm tin doanh nghiệp và hộ gia đình là rất cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục