Ngày 20/4, tại khách sạn Grand Hyatt Hongkong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Đầu tư của Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế, do Ngân hàng Credit Suisse phối hợp với Hội đồng phát triển Thương mại Hongkong, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.
 
Diễn đàn được kết nối trực tiếp qua kênh truyền hình với London, Tokyo, Geneve, Singapore, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, có trên 300 lãnh đạo các tập đoàn của Hongkong và quốc tế tham dự tại chỗ.
 
Đây là diễn đàn hết sức thiết thực, rất có ý nghĩa để các nhà đầu tư cùng nhau chia sẻ tình hình, giải pháp đối phó với khủng hoảng hiện nay, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác phát triển thương mại và đầu tư với Việt Nam.
 
Đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư tại các đầu cầu và tại Diễn đàn, Thủ tướng nêu rõ, để đi lên công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, Việt Nam đang thực hiện chiến lược phát triển bền vững, nỗ lực triển khai các giải pháp biến khó khăn thành cơ hội, tạo tiền đề cho phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
 
Cụ thể, Việt Nam tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế; cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng có nhiều công nghệ hiện đại và hiệu quả cao hơn; đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó hiệu quả với biến đối khí hậu và phòng chống thiên tai.
 
Liên quan đến dự trữ ngoại hối, Thủ tướng cho biết dự trữ ngoại tệ của Việt Nam vẫn đảm bảo đạt 20 tuần nhập khẩu, tỷ giá được vận hành theo cơ chế thị trường và ngày càng được cải thiện.
 
Thủ tướng đã giải đáp câu hỏi các nhà đầu tư liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp, huy động vốn đầu tư phát triển, thực hiện các gói kích cầu, đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước để cùng vượt qua khó khăn hiện nay.

Nhân Diễn đàn này, Thủ tướng đã giới thiệu một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam; coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của mình.
 
Phát biểu tại Diễn đàn ở đầu cầu Hà Nội, bà Victoria Kwaka, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cho biết WB đang cố gắng và nỗ lực cung cấp nhiều nguồn lực hơn cho Việt Nam để phát triển kinh tế, trong đó có việc cung cấp các nguồn vốn IBRD (nguồn vốn của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển thuộc WB có mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo) và tiếp tục thúc đẩy các cam kết vốn IDA (nguồn vốn từ Quĩ của Hiệp hội Phát triển quốc tế của WB dành cho các nước nghèo). WB sẽ cung cấp 1,2 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam.
 
Bà Victoria cũng nhấn mạnh: “Bất chấp những khó khăn do nền kinh tế toàn cầu gây ra, WB lạc quan tin rằng Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này. Về triển vọng kinh tế trung hạn, theo quan điểm của chúng tôi là thuận lợi và đất nước này vẫn là địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ duy trì nguồn ngân sách quản lý kinh tế vĩ mô phù hợp và tiếp tục tăng cường các biện pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam để tiến tới tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn.”
 
Theo bà Victoria, hiện Việt Nam là nước vay vốn IDA lớn nhất của WB. WB cũng đang tìm cách cung cấp các nguồn tài trợ và hỗ trợ tài chính cho Việt Nam và việc Việt Nam đáp ứng những yêu cầu của các khoản vốn vay thể hiện niềm tin của WB đối với triển vọng kinh tế chung của Việt Nam.
 
WB tin rằng Việt Nam có triển vọng kinh tế vững chắc. Mặc dù năm 2008, Việt Nam đã gặp phải thách thức lớn về kinh tế và quản lý kinh tế, nhưng Chính phủ Việt Nam đã rất thành công trong việc đối phó với những thách thức này.
 
Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, gần 40 doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Italy, Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Hongkong và Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam đã bày tỏ sự hài lòng khi tham dự Diễn đàn để tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.
 
Cũng như nhiều nhà doanh nghiệp quốc tế khác, Thomas R.Siebert, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) - Tổng Giám đốc Indochina Land, nhận định bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn đã làm yên lòng các nhà đầu tư nước ngoài. Ông khẳng định: “Là một nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam , tôi tin tưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh chóng và đạt mức tăng trưởng tốt. Với tôi, Việt Nam vẫn là một thị trường đầu tư hấp dẫn và nhiều tiềm năng”.
 
Chia sẻ sự hài lòng, ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đốc toàn quốc Dịch vụ tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng HSBC Việt Nam, nói rằng những thông điệp từ chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố tại diễn đàn là rất hữu ích với cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.
 
Theo ông, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực giải tỏa vướng mắc cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ thế môi trường đầu tư đã được cải thiện đáng kể và chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập như quy hoạch của từng ngành nghề, từng lĩnh vực còn hạn chế.
 
Trao đổi thông tin cùng các nhà doanh nghiệp sau khi diễn đàn kết thúc, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành AmCham tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn lớn đã đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua. Đây chính là cơ sở để tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư nước ngoài và có thể lạc quan cho rằng, triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam rất sáng sủa.

Cũng tại Diễn đàn, Ngân hàng Credit Suisse đã công bố hợp đồng huy động vốn trị giá 500 triệu USD cho Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam và hợp đồng trị giá 600 triệu USD cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam./.
 
(TTXVN/Vietnam+)