Sáng 18/11 tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 với chủ đề "ASEAN: Một Cộng đồng, một vận mệnh," mở đầu cho một loạt các Hội nghị Cấp cao của ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác diễn ra từ 18-20/11.

Tại lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chính thức công bố thành lập Viện nghiên cứu Hòa bình và Hòa giải ASEAN (AIPR) nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN về giải quyết hòa bình tranh chấp, cũng như trong lĩnh vực chính trị-an ninh nói chung.

Sau lễ khai mạc, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiến hành Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 bàn về các vấn đề trọng tâm và ưu tiên của Hiệp hội, bao gồm xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối, tăng cường liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển…

Tại phiên họp này, lãnh đạo các nước ASEAN đã chính thức phê duyệt và bổ nhiệm đề cử nhân sự của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, vào cương vị Tổng thư ký ASEAN với nhiệm kỳ sẽ bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2017.

[Chính thức khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 21]


Tại phiên họp toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, ASEAN đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong xây dựng Cộng đồng, nhất là việc hình thành trụ cột Cộng đồng Kinh tế (AEC) đạt trên 70% chỉ tiêu đề ra.

ASEAN cũng đang tích cực thực hiện các trọng tâm, ưu tiên đề ra trong Tuyên bố Phnom Penh "một Cộng đồng, một Vận mệnh" và "Chương trình Nghị sự Phnom Penh" thông qua tại Cấp cao ASEAN-20. Với nỗ lực cùng nhau, mục tiêu hướng tới một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 đang dần hiện hữu; tuy nhiên trước mắt công việc còn nhiều, thách thức còn lớn.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tiến hành Phiên họp kín Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 và ký Tuyên bố Phnom Penh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN./.

(TTXVN)