Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Hãng Reuters đưa tin ngày 23/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Hiệp định Thương mại Tư do (FTA) của Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine sẽ không nhằm trực tiếp vào Nga, và Berlin mong muốn thiết lập các mối quan hệ kinh tế tốt đẹp với cả ​Ukraine và Nga.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo kinh tế Đức-Ukraine ở thủ đô Berlin, bà Merkel nói: "FTA này không nhằm trực tiếp vào Nga. Trái lại, chúng tôi muốn Ukraine có các mối quan hệ kinh tế tốt đẹp với EU, với Đức và đồng thời với cả Nga."

Thủ tướng Đức cũng hối thúc Ukraine tiếp tục cải cách nền kinh tế và giải quyết vấn nạn tham nhũng cũng như giảm bớt ảnh hưởng của những chính trị gia hàng đầu. Bà lưu ý rằng các doanh nghiệp Đức sẵn sàng đầu tư vào Ukraine nếu được tạo những điều kiện thuận lợi.

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk thông báo nước này bắt đầu chứng kiến một số dấu hiệu tích cực của nền kinh tế trong những tháng gần đây, song nhấn mạnh rằng Kiev vẫn cần tới sự hỗ trợ của Berlin để thực hiện những cải cách kinh tế./.