Thu tuong Italy xac nhan cuoc gap voi Tong thong Phap hinh anh 1Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: L'Express)

Reuters đưa tin trong thông báo từ văn phòng Thủ tướng Italy ngày 14/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã xác nhận sẽ tiến hành cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày mai 15/6, sau cuộc điện đàm mang tính hòa giải giữa hai chính trị gia này.

Ông Conte từng cân nhắc hủy chuyến thăm tới Pháp trong bối cảnh đang có những bất đồng về vấn đề di cư giữa Pháp và Italy, hai cường quốc hàng đầu châu Âu.

Pháp lên tiếng chỉ trích việc Italy từ chối mở cảng cho một tàu cứu hộ của nước này cập bến sau khi đã cứu hơn 600 người di cư trái phép tại vùng biển Địa Trung Hải hồi đầu tuần này.

Thông báo nêu rõ, lãnh đạo hai nước đã tiến hành điện đàm vào tối 13/6.

Thông báo cho biết: "Tổng thống Macron nhấn mạnh ông ấy không nói bất kỳ điều gì có ý xúc phạm Italy hoặc người dân Italy. Ông Macron và ông Conte đã nhất trí cần thảo luận các sáng kiến mới, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu"./.
(Vietnam+)