Thu tuong thi sat mo hinh hop tac trong lua tai Cuba hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm cánh đồng lúa Cubancan. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Cuba, đêm 27/3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã trực tiếp thị sát tiến độ và hiệu quả triển khai mô hình dự án hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo Việt Nam-Cuba tại nông trường Cubancan ở tỉnh Pinar del Rio.

Dự án phát triển sản xuất lúa gạo tại nông trường Cubancan là một trong những mô hình điểm hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đến nay, dự án đã đạt diện tích gần 28.000ha với năng suất bình quân đạt 4,58 tấn/ha, tăng 1,2 lần so với năng suất bình quân của Cuba.

Từ hiệu quả thực tế mô hình phát triển sản xuất lúa gạo tại nông trường Cubancan ở tỉnh Pinar del Rio, Bộ Nông nghiệp Cuba đã mở rộng thêm diện tích với 12 tỉnh của Cuba tham gia dự án.

Để triển khai và nhân rộng mô hình này, hơn 20 chuyên gia Việt Nam luôn thường trực tại sáu cụm ở 12 tỉnh triển khai dự án.

Không chỉ phối hợp với phía Cuba tổ chức triển khai mô hình, tư vấn kỹ thuật canh tác lúa năng suất cao, các chuyên gia Việt Nam còn trực tiếp tổ chức hơn 300 buổi tập huấn cho khoảng 7.000 lượt người; Việt Nam cũng đã bàn giao cho Cuba hơn 800 máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Đánh giá cao nỗ lực của các chuyên gia hai nước trong triển khai dự án phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong phát triển cây lúa ở Việt Nam với các bạn Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh hai yếu tố quan trọng luôn phải gắn liền với nhau nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trồng lúa, đó là giống và thủy lợi; đồng thời cho rằng Nhà nước cũng cần phải có các chính sách vĩ mô phù hợp để khuyến khích, tạo điều kiện nhân rộng và phát triển không chỉ về diện tích trồng lúa mà quan trọng hơn là nâng cao sản lượng và chất lượng trên một hécta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Cuba phát triển nông nghiệp, không chỉ hoàn thành mục tiêu của dự án hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo mà còn dành nguồn lực để triển khai giai đoạn 2 của Dự án Hỗ trợ phát triển ngô, đậu tương và Dự án Hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản cũng như triển khai hợp tác bước đầu về phát triển cây càphê tại Cuba.../.

(TTXVN/Vietnam+)