Thuc day hoi nhap giua Mercosur va Lien minh Thai Binh Duong hinh anh 1Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Nguồn: eluniversal.com.mx)

Ngày 16/2, tại cuộc gặp ở thủ đô Mexico, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã nhất trí thúc đẩy tiến trình hội nhập giữa Liên minh Thái Bình Dương và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi về mối quan hệ song phương, tình hình kinh tế thế giới và nhấn mạnh cam kết thúc đẩy tự do thương mại, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của cả hai nước.

Ngoại trưởng Malcorra và Bộ trưởng Guajardo đánh giá việc mở rộng và làm sâu sắc hơn Hiệp định bổ sung kinh tế số 6 (ACE6), được Tổng thống Mauricio Macri của Argentina và người đồng nhiệm Mexico cam kết thực hiện, là cơ sở pháp lý để phát triển các mối quan hệ thương mại giữa hai nước nói riêng, và đặc biệt góp phần thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Mercosur và Mexico, quốc gia thành viên của Liên minh Thái Bình Dương, cùng với Colombia, Peru và Chile.

Mexico và Argentina đang nỗ lực đi đến thỏa thuận ACE cuối cùng thông qua việc mở rộng ưu đãi thuế quan và ban hành các quy định mới phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Nhân dịp này, hai vị bộ trưởng cũng nhất trí tổ chức cuộc đàm phán lần hai về vấn đề này trong tháng Tư tới tại thủ đô Buenos Aires và thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, ông Guajardo chúc mừng Argentina sẽ đăng cai Diễn đàn Kinh tế về Mỹ Latinh lần thứ 13 dự kiến diễn ra trong các ngày 5-7/4 tới tại Buenos Aires. Tại sự kiện này, các nước tham gia sẽ thảo luận về những cơ hội và thách thức của Mỹ Latinh trong bối cảnh thế giới hiện nay, cũng như các chiến lược chung để thúc đẩy hội nhập khu vực.

Ước tính, trao đổi thương mại giữa Mexico và Argentina năm 2016 đạt 2,3 tỷ USD. Argentina là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mexico tại khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)