Thuc day quan he huu nghi va hop tac Viet Nam-Uruguay hinh anh 1Đại sứ Đặng Xuân Dũng chào xã giao Phó Tổng thống Uruguay Lucía Topolansky. (Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Argentina cung cấp)

Từ ngày 9-12/4, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina do Đại sứ Đặng Xuân Dũng dẫn đầu đã có chuyến công tác tới nước kiêm nhiệm Uruguay nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, cũng như thảo luận về chương trình hợp tác song phương trong năm 2019.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã tới chào xã giao Phó Tổng thống Uruguay Lucía Topolansky, gặp và làm việc với Chủ tịch đảng Mặt trận Mở rộng (FA) Javier Miranda, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo và Thứ trưởng Ngoại giao Ariel Bergamino.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã trao đổi với lãnh đạo Uruguay về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới trên cơ sở thỏa thuận đạt được tại cuộc họp lần nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay vừa diễn ra hồi tháng 10/2018, nhất trí coi hợp tác kinh tế-thương mại là nền tảng quan hệ song phương, đồng thời thống nhất phối hợp mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Hai bên cũng thảo luận về khả năng hợp tác ngoại giao nghị viện, chia sẻ thông tin về tình hình khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), cũng như khả năng ký kết một hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối này trên tinh thần thông cáo chung nhân chuyến thăm của Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Argentina là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của MERCOSUR, tới Việt Nam mới đây.

[Uruguay đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam]

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo đảng cầm quyền FA và đảng Cộng sản Uruguay, hai bên nhất trí thúc đẩy ngoại giao kênh Đảng, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Thuc day quan he huu nghi va hop tac Viet Nam-Uruguay hinh anh 2Đại sứ Đặng Xuân Dũng tặng quà lưu niệm cho Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo. (Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Argentina cung cấp)

Chủ tịch đảng FA bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam và thắt chặt hơn nữa quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hai bên cũng chia thông tin về tình hình mỗi Đảng hiện nay và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời nhất trí một số biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản trong thời gian tới, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác văn hóa và giáo dục, du lịch. 

Trong thời gian làm việc tại Uruguay, Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng chủ trì buổi tọa đàm với doanh nghiệp Uruguay nhằm thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế và tham gia buối nói chuyện với sinh viên trường đại học ORT, một trong những trung tâm giáo dục tư hàng đầu của Uruguay, về tình hình Việt Nam hiện nay, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Hoài Nam-Phương Lan (Vietnam+)