Phó Tổng thống Uruguay Lucía Topolansky và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.(Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay, ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đến chào xã giao Phó Tổng thống Uruguay Lucía Topolansky tại thủ đô Montevideo.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng thống Topolansky đã ca ngợi tinh thần quật cường của nhân dân Việt Nam anh hùng trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây; đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu lớn lao mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay.

Bà Topolansky đánh giá cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Uruguay và Việt Nam trong suốt những năm qua, cũng như các hoạt động thiết thực mà hai bên đã tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Phó Tổng thống Uruguay cho rằng hai nước cần phải tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực; đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên.

Trên cơ sở đó, việc Việt Nam và Uruguay tổ chức kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư lần này là cơ sở để hai bên từng bước mở rộng các lĩnh vực hợp tác.

Về phần mình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Uruguay đã tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ giúp cho kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay diễn ra thành công.

[Việt Nam-Uruguay đẩy mạnh tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư]

Thứ trưởng cũng thông báo về kết quả kỳ họp, theo đó hai bên đã tiến hành rà soát tình hình hợp tác trong các lĩnh vực thời gian qua; đồng thời thảo luận và đề xuất các nội dụng ưu tiên trong thời gian tới như tạo điều kiện để các sản phẩm thế mạnh của hai nước tiếp cận và thâm nhập thị trường của nhau, thúc đẩy trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng mối quan hệ song phương trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, song hai bên cần phải sớm triển khai cụ thể các hiệp định hợp tác đã ký, thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực tiềm năng; đồng thời khẳng định Ủy ban Hỗn hợp sẽ phát huy hiệu quả vai trò thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay đã được tổ chức tại thủ đô Montevideo dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Ariel Bergamino.

Tại kỳ họp, hai bên đã trao đổi tình hình phát triển kinh tế và xã hội của mỗi nước, rà soát tiến triển hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, cũng như thảo luận về cơ hội tăng cường trao đổi thương mại, phát huy tiềm năng của cả hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Uruguay đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993.

Quang cảnh phiên họp toàn thể Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Uruguay. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Việc kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng từ 71 triệu USD năm 2012 lên gần 120 triệu USD năm 2017 cho thấy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước đã có tiến triển tích cực qua từng năm nhưng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai nước.

Chính vì vậy, hai bên cam kết ưu tiên thúc đẩy trao đổi thương mại, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp, đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên, xem xét tạo điều kiện cho các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề tiếp cận thị trường, đặc biệt là về mặt hàng nông sản. Uruguay mong muốn xuất khẩu thịt bò, các loại quả có múi sang Việt Nam. Trong khi đó, phía Việt Nam muốn xuất khẩu rau, hạt tiêu, hạt điều, hải sản, đồ nội thất… sang Uruguay.

Hiện nay các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Uruguay gồm giày dép các loại, sản phẩm dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, cao su, sản phẩm mây tre, cói, thảm, sản phẩm từ thép, sản phẩm từ chất dẻo, sản phẩm gốm sứ, xơ, sợi dệt các loại.

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng như gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nguyên liệu dệt may, da giày, dược phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa, hàng thủy sản, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất…

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bergamino đã ký biên bản Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay./.