Viet Nam-Uruguay day manh tiem nang hop tac thuong mai va dau tu hinh anh 1Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng nói chuyện với sinh viên trường Đại học Công giáo Uruguay. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Uruguay (1973-2018), Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay Đặng Xuân Dũng đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Công giáo Uruguay.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã nói về đất nước, con người, công cuộc đổi mới và quá trình hội nhập của Việt Nam ngày nay, cũng như quan hệ song phương giữa hai nước với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giáo viên và sinh viên của trường.

Chia sẻ tại cuộc nói chuyện, Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết Việt Nam là một đất nước có lịch sử hàng nghìn năm bảo vệ, xây dựng và giữ nước. Sau khi phải trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc đầy khốc liệt và hy sinh, Việt Nam đã từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và đưa đất nước đi lên trên con đường phát triển.

Đại sứ cũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều lĩnh vực tiềm năng, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, người dân thân thiện, mến khách.

Ông Đặng Xuân Dũng cho biết từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu bước vào công cuộc đổi mới, từng bước áp dụng chính sách mở cửa, hội nhập và thu hút đầu tư nước ngoài. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, đời sống nhân dân được nâng cao và vị thế đất nước trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định.

Đại sứ nhấn mạnh dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song giờ đây Việt Nam là một trong những nền kinh tế hàng đầu của Đông Nam Á với mức tăng trưởng GDP 6,8% và tỷ lệ lạm phát giữ ở mức 3,16% và kim ngạch thương mại đạt kỷ lục 400 tỷ USD trong năm 2017.

Về chính sách đối ngoại, Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn theo đuổi chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập với thế giới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Mục tiêu hàng đầu của Việt Nam là giữ vững hòa bình, ổn định để tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển đất nước, bảo vệ độc lập và chủ quyền.

Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước trên thế giới, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước và quan hệ đối tác toàn diện với 10 nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký kết 12 hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương.

Đại sứ cũng nêu bật mối quan hệ hữu nghị song phương với Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Thông qua các cuộc trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương, hai bên từng bước xây dựng được các cơ chế phối hợp hiệu quả, trong đó lần đầu tiên hai nước sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư tại thủ đô Montevideo.

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày càng được cải thiện song vẫn còn ở mức khiêm tốn với tổng kim ngạch trao đổi năm 2017 là hơn 117 triệu USD. Vì vậy, chính phủ hai nước quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến và quảng bá tới doanh nghiệp hai nước để đưa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

[Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng trình Quốc thư tại Uruguay]

Cũng trong thời gian làm việc tại Uruguay, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với cơ quan xúc tiến xuất khẩu Uruguay tổ chức một cuộc tọa đàm về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước với sự tham gia của các doanh nghiệp nước sở tại quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Uruguay vì lợi ích của cả hai nước.

Đại sứ cũng giới thiệu về những thành tựu chính của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như những chính sách kinh tế mở cửa, thị trường xuất nhập khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam. Đại sứ cho rằng việc tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp Uruguay có điều kiện thuận lợi để tiếp cận với thị trường các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ cuộc tọa đàm, các doanh nghiệp Uruguay đã được giới thiệu nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam có thể thu hút được người tiêu dùng tại nước sở tại như hàng dệt may, giày dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, cao su, sản phẩm mây tre, cói, thảm, sản phẩm từ thép, sản phẩm từ chất dẻo, gốm, sứ, xơ, sợi dệt các loại.

Phía Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp Uruguay tiếp tục mở rộng giới thiệu các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của mình hiện đang đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường Việt Nam như các sản phẩm từ gỗ, nguyên phụ liệu dệt may, da, dược phẩm, sữa, hàng thủy sản và thức ăn gia súc./.
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)