Thuc day tang truong va viec lam van la uu tien cua G7 hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tổ chức họp báo sau khi kết thúc hội nghị tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết thúc hai ngày (4-5/6) họp tại Brussels, hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng dầu thế giới (G7) đã ra tuyên bố chung đề cập đến nhiều vấn đề kinh tế, từ việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do lớn đến các chiến lược tăng trưởng tham vọng và an ninh năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 đã đề ra mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các hiệp định thương mại lớn khác sớm nhất có thể.

Lãnh đạo các nước này cam kết theo đuổi tám thỏa thuận tự do thương mại rộng lớn, bao trùm hơn 80% nền kinh tế toàn cầu, mà việc đạt được sẽ làm thay đổi căn bản bức tranh thương mại của toàn cầu.

Trong vòng đàm phán tham vọng nhất về tự do hóa thương mại kể từ sau thất bại của vòng đàm phán Doha, các nhà lãnh đạo G7 muốn tạo ra một thị trường với gần một tỷ người và đặt ra những quy tắc về thương mại mà các nước khác phải tuân theo.

Chỉ riêng thỏa thuận giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã có thể làm tăng sản lượng kinh tế ở cả hai bờ Đại Tây Dương 100 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, TPP, hiệp định mà ba nước thuộc G7 là Nhật Bản, Canada và Mỹ đang tham gia đàm phán cùng 9 quốc gia ven Thái Bình Dương khác, sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.

Hội nghị cũng nhất trí sẽ đưa ra các chiến lược tham vọng về tăng trưởng tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Australia vào tháng 11 tới.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng kinh tế toàn cầu đang mạnh lên, dù rủi ro suy giảm vẫn còn, tuyên bố sẽ có các biện pháp mạnh hơn để để hỗ trợ sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân đối, với mục tiêu chung là tăng cường sức bật của các nền kinh tế.

Thúc đẩy tăng trưởng và việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nước G7 - gồm bảy nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã cho thấy an ninh năng lượng phải là trọng tâm của chương trình nghị sự chung của nhóm, phấn đấu thông qua thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu vào năm 2015 nhằm ngăn chặn tình trạng khí hậu Trái đất đang ấm lên.

G7 đã cam kết hỗ trợ những nỗ lực của EU trong việc triển khai các kế hoạch khẩn cấp để bảo đảm năng lượng cho mùa Đông 2014-2015.

Châu Âu đang phải tìm cách đảm bảo an ninh năng lượng trước những đe dọa của Nga rằng sẽ ngừng cung cấp khí đốt được vận chuyển qua Ukraine. Châu Âu đang phụ thuộc 30% nhu cầu năng lượng vào Nga, trong đó một nửa là được chuyển qua Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 bảy tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng trên biển Hoa Đông và Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, cũng như công tác quản lý lưu thông hàng không dân sự dựa trên luật pháp quốc tế và các quy tắc, chuẩn mực của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)