Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh miễn thuế cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về xuất khẩu công nghiệp như niken, vàng, hợp chất dược phẩm và hóa chất, áp dụng từ ngày 8/9.
Khi thời hạn ngày 1/8 cho việc áp dụng các mức thuế cao hơn đang đến gần, Tổng thống Trump chỉ còn một tuần để đưa ra một số quyết định thương mại quan trọng có thể định hình kinh tế Mỹ và toàn cầu.
Chốt phiên giao dịch ngày 24/7, chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq trên thị trường chứng khoán Phố Wall đã chạm mốc cao kỷ lục, trong khi đó, giá vàng giảm do tâm lý lạc quan về thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế mới áp dụng từ 1/8 có thể gia hạn nếu các đối tác đề xuất phù hợp, mở ra khả năng điều chỉnh chính sách thương mại.
Những phát biểu của ông Trump và các quan chức trong tuần trước cho thấy hàng loạt kịch bản đang được cân nhắc khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề.
Ngân hàng Citi sẵn sàng xem xét cung cấp khoản tài trợ cho các dự án đầu tư của Vietnam Airlines nhằm nâng cao năng lực khai thác và mở rộng mạng bay quốc tế của hãng trong giai đoạn tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế cơ bản 10% với hàng hóa nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Việt Nam bị áp thuế 46%.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/4 đã hoan nghênh hai nhà sản xuất pin ôtô điện của Hàn Quốc là LG Energy Solution Ltd và SK Innovation Co đạt được thỏa thuận liên quan công nghệ pin cho ôtô điện.
Trung Quốc bày tỏ quan ngại việc sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Trump yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.
Theo giới quan sát, Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh chính sách thương mại theo hướng tăng cường bảo hộ như ông từng cam kết trong suốt chiến dịch tranh cử.
Tờ Washington Post đánh giá ông Donald Trump muốn thể hiện rằng lĩnh vực kinh doanh là một trong những yếu tố trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính quyền Mỹ sắp tới.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định việc không thông qua hiệp định TPP sẽ không chỉ gây thiệt hại cho hoạt động thương mại trong nước mà còn khích lệ các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc.
Tuy giá vàng tăng nhẹ trên thị trường châu Á nhưng vẫn dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce do số liệu lạc quan của kinh tế Mỹ làm giảm sự quan tâm của giới đầu tư đối với vàng.