Thượng viện Italy. (Nguồn: snipview.com)

Ngày 1/4, với 165 phiếu thuận, 74 phiếu chống và 2 phiếu trắng, Thượng viện nước này đã thông qua dự luật chống tham nhũng sửa đổi, với những hình phạt tăng nặng hơn dành cho những kẻ phạm tội, đồng thời khôi phục lại tội danh giả mạo các giấy tờ tài chính cũng như cấu kết với mafia trong các hoạt động kinh tế.

Việc Thượng viện thông qua dự luật chống tham nhũng sau hai năm tranh cãi kể từ khi dự luật được chính phủ đệ trình sẽ "bật đèn xanh" cho Hạ viện thông qua để chính thức trở thành luật sau Phục sinh này.

Theo dự luật chống tham nhũng mới, những người làm trong các công ty không niêm yết trên thị trường chứng khoán phát hiện có hành vi giả mạo các giấy tờ tài chính nhằm tham nhũng sẽ chịu án tù từ 1 đến 5 năm, tùy theo mức độ vi phạm, trong khi những người làm việc cho các công ty hoặc của nhà nước hoặc được niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tù từ 3 đến 8 năm.

Dự luật mới cũng siết chặt hơn nữa việc trừng phạt những quan chức các cấp chính quyền hoặc công ty nhà nước của Italy cấu kết với mafia nhằm gây thiệt hại nặng cho nhà nước có thể bị tù đến 24 năm.

Điều mấu chốt liên quan đến đạo luật chống tham nhũng mới chính là việc khôi phục lại tội danh làm giả mạo các giấy tờ tài chính, trong đó có lập quỹ đen, vốn đã bị chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi xóa bỏ trong đạo luật chống tham nhũng được thông qua vào năm 2002.

Điểm mấu chốt này được cho là có tác dụng giúp ông Berlusconi thoát khỏi hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào những hoạt động kinh doanh bị nghi ngờ trốn thuế của ông và cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến cuộc chiến chống tham nhũng ở Italy không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Trên thực tế, việc đưa điều 8 liên quan đến tội danh giả mạo tài chính vào dự luật mới đã gây chia rẽ lớn giữa các đảng phái, trong đó có những mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền. Rất nhiều thành viên của đảng Forza Italia, đảng do ông Berlusconi đứng đầu, đã bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt trong phiên bỏ phiếu ở Thượng viện để quyết định có nên khôi phục tội danh này không. Cuối cùng, tội danh đã được đưa trở lại chỉ với 3 phiếu chênh lệch giữa những người bỏ phiếu ủng hộ và bỏ phiếu chống.

Theo báo chí Italy, nếu được Hạ viện thông qua, đạo luật mới sẽ giúp cho việc chống tham nhũng trở nên quyết liệt và hiệu quả hơn. Hàng loạt vụ tham nhũng liên tục bị phanh phui trong thời gian qua cho thấy tham nhũng ngày càng lan tràn tại đất nước này./.