Ảnh minh họa. (Nguồn: stuff.co.nz)

Ngày 16/5, một tòa án Thụy Điển đã tuyên án tù chung thân đối với một người đàn ông 61 tuổi phạm tội ác diệt chủng liên quan đến các vụ thảm sát năm 1994 tại Rwanda.

Calver Berinkindi, một công dân Thụy Điển gốc Rwanda, bị kêt tội diệt chủng và nhiều tội danh khác theo luật quốc tế, trong đó có tội giết người, giết người có chủ ý và bắt cóc tại Rwanda.

Theo phán quyết của tòa án, Berinkindi, tới Thụy Điển năm 2002 và nhập quốc tịch Thụy Điển năm 2012, đã từng bị tòa án Rwanda kết tội vắng mặt từ năm 2007 và bị cáo buộc các tội danh trên từ tháng 9/2015 tại Thụy Điển.

Bị cáo đã tham gia vào một loạt vụ tàn sát người hàng loạt hồi năm 1994 với vai trò như một kẻ cầm đầu không chính thức.

Cũng theo bản án này, lần đầu tiên một tòa án Thụy Điển tuyên bồi thường cho các nạn nhân của nạn diệt chủng Rwanda, trong đó 15 nạn nhân đã được bồi thường từ hơn 3.000 USD tới hơn 12.000 USD.

Đây là lần thứ 2 một tòa án Thụy Điển đưa ra phán quyết đối với tội ác diệt chủng tại Rwanda. Phiên tòa trước đó đã diễn ra từ năm 2013 và một bị cáo cũng bị kết án chung thân.

Theo luật pháp Thụy Điển, các tòa án tại quốc gia này được phép xét xử những công dân của mình hoặc công dân ngoại quốc phạm tội ác ở nước ngoài.

Khoảng 800.000 người, hầu hết là người sắc tộc thiểu số Tutsi và một nhóm người Hutu ôn hòa tại Rwanda, đã bị sát hại trong vòng 3 tháng vào năm 1994 sau nhiều năm nội chiến./.