Thủy thủ dương tính, tàu Roro Baltimore Highway rời Hải Phòng về nước

Đến 12 giờ ngày 28/7, thành phố Hải Phòng đã truy vết 6 người là F1, thực hiện cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 5/6 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.
Thủy thủ dương tính, tàu Roro Baltimore Highway rời Hải Phòng về nước ảnh 1Phun khử khuẩn khu vực nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sau khi phát hiện 2 thủy thủ trên tàu dương tính với SARS-CoV-2, vào ngày 26/7, tàu Roro Baltimore Highway đã rời Hải Phòng về Philippines cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn.

Trước đó, trong các ngày 25 và 26/7, tàu Roro Baltimore Highway dừng dỡ hàng tại cảng Tân Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng. Trên tàu có 23 thủy thủ.

Lúc 22 giờ ngày 26/7, Trung tâm Y tế Hải An nhận thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là thủy thủ trên tàu.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng thành phố đã khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến tàu.

Kết quả, đến 12 giờ ngày 28/7, lực lượng chức năng đã truy vết 6 người là F1, thực hiện cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 5/6 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Đối với 10 người F2 và 121 người liên quan dịch tễ đang cách ly tại nhà, các đơn vị chức năng lấy mẫu xét nghiệm; đã có 77/121 mẫu âm tính, 44 mẫu còn lại chờ kết quả.

[Hải Phòng, Lai Châu tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch]

Chiều 28/7, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh, 10 ngày qua, thành phố không có ca dương tính trong cộng đồng, nhưng nếu không tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Hải Phòng vẫn rất cao.

Đối với những tàu từ nước ngoài về Hải Phòng như trường hợp tàu Roro Baltimore Highway vừa qua, đề nghị các ngành Y tế, Biên phòng, Công an và Cảng vụ cần phối hợp kiểm soát chặt chẽ trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, tất cả các tàu đi qua những tỉnh, thành phố đang bị phong tỏa, lực lượng chức năng yêu cầu các thủy thủ phải làm xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì mới cho làm hàng; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, theo báo cáo của ngành y tế, đợt dịch thứ 4 lan rộng. Một số tỉnh, thành phố có các ổ lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng như tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, thành phố Hà Nội…

Chủng virus mới lây nhanh hơn, mạnh hơn, chu kỳ 2-3 ngày; không chỉ lây nhiễm theo chuỗi mà còn lây nhanh, rộng theo chùm, qua không khí.

Trong khi một số bộ phận người dân thành phố còn lơ là chủ quan, không thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đầy đủ.

Với các yếu tố trên, có thể nhận định nguy cơ dịch xuất hiện trong cộng đồng trong thời gian tới là rất lớn…

Sau khi lắng nghe báo cáo, đề xuất của các ngành, đơn vị, các chốt kiểm soát dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương đã có nhiều tiến bộ trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là lực lượng Công an các địa phương tích cực phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm.

Ông Tùng yêu cầu các địa phương, ngành phối hợp đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; tăng cường hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn theo quy định của Chính phủ đảm bảo đúng người; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp gian lận về logo vận tải, về giấy xét nghiệm; xe container chở quá số người qua chốt; các trường hợp trốn, vượt chốt kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục