Tiếp diễn đình công trong ngành năng lượng tại Pháp

Tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp và công ty Esso France thuộc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ ngày 10/10 tuyên bố sẽ tiếp tục đình công tại các nhà máy lọc dầu và kho dự trữ ở Pháp.
Tiếp diễn đình công trong ngành năng lượng tại Pháp ảnh 1Tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp.(Nguồn: AFP)

Các đại diện công đoàn thuộc Tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp và công ty Esso France thuộc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ ngày 10/10 tuyên bố sẽ tiếp tục đình công tại các nhà máy lọc dầu và kho dự trữ ở Pháp. 

Một quan chức của CGT tại TotalEnergies khẳng định cuộc đình công vẫn sẽ được tiến hành trên diện rộng. CGT cần thảo luận nội bộ đề nghị của TotalEnergies trước đó 1 ngày về việc tiến hành các cuộc đàm phán tiền lương sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, một quan chức khác của CGT cho biết các cuộc đình công sẽ tiếp diễn tại 2 nhà máy lọc dầu của Esso France trước khi diễn ra các cuộc họp dự kiến với ban lãnh đạo công ty trong ngày 10/10.

Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Esso France cho biết cuộc họp sẽ được tiến hành với sự tham dự của các đại diện thuộc tất cả 4 nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi cho người lao động ở công ty này.

[Anh: Nhân viên đình công khiến dịch vụ đường sắt bị ảnh hưởng]

TotalEnergies đang vận hành một mạng lưới khoảng 3.500 trạm xăng trên khắp nước Pháp, chiếm gần 33% tổng số trạm xăng ở nước này. Giống như nhiều công ty dầu khí khác, lợi nhuận của TotalEnergies đã tăng vọt khi giá năng lượng leo thang sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, người lao động đang chịu tác động nặng nề do tình trạng tăng giá chóng mặt này. Các thành viên của nghiệp đoàn CGT đã tiến hành đình công chủ yếu do mâu thuẫn vấn đề tiền lương.

Cuộc định công khiến 2 nhà máy lọc dầu và 2 kho trữ dầu của TotalEnergies bị gián đoạn hoạt động. Trong khi đó, 2 nhà máy lọc dầu của Exxon Mobil cũng gặp những vấn đề tương tự từ ngày 20/9.

Theo số liệu của Chính phủ Pháp, gần 33% số trạm xăng tại nước này gặp khó khăn nguồn cung trong ngày 9/10, tăng so với mức 21% ghi nhận một ngày trước đó./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục