Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy giải cứu 3.700 người di cư trái phép trên những con thuyền ở ngoài khơi Libya. (Nguồn: maltatoday.com.mt)

Ngày 3/5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết gần 3.700 người di cư trái phép trên những con thuyền ở ngoài khơi Libya đã được giải cứu trong ngày 2/5 và sáng 3/5.

Các hoạt động cứu hộ hiện vẫn đang diễn ra khi những tàu buôn lậu đang lợi dụng tình hình biển lặng để thực hiện mục đích đưa người di cư bất hợp pháp.

Theo nguồn tin trên, hầu hết những người được giải cứu đã được đưa về bờ biển Italy. Một số khác được đưa đến đảo Lampedusa ngay trong đêm. Để giải cứu được số người nói trên, Italy đã phải huy động cả lực lượng hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát và một tàu của Pháp hoạt động cho Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu.

Trước đó, giới chức hàng hải cho biết một tàu tuần tra Pháp cũng đã cứu được 217 người trên Địa Trung Hải trong ngày 2/5. Toàn bộ những người này là nam giới, đi trên 3 con tàu và được cứu ở ngoài khơi bờ biển Lybia. Ngoài ra, cảnh sát đã bắt giữ 2 đối tượng bị tình nghi buôn người để chuyển giao cho nhà chức trách Italy.

Theo Bộ Nội vụ Italy, thời tiết mùa Xuân ôn hòa và biển mùa Hè tĩnh lặng sẽ là điều kiện thuận lợi cho những người di cư trái phép tìm đến Italy bằng đường biển. Ước tính con số này có thể lên đến 200.000 người trong năm nay. Tình hình bất ổn ở Libya là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người tìm cách tới châu Âu bằng đường biển với mức giá phải trả cho những kẻ buôn người là vào khoảng 80.000 euro (90.000 USD) cho mỗi chuyến đi.

Cách đây hai tuần, một tàu đánh cá chở người di cư bất hợp pháp đã bị lật hôm 18/4 ở ngoài khơi Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193 km về phía Nam, khiến gần 900 người thiệt mạng. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải. Quan ngại trước thảm họa nói trên, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng gấp 3 lần kinh phí cho chiến dịch tuần tra và cứu nạn trên biển mang tên Triton./.