Tiep tuc dong gop vao viec xay dung, phat trien quan he Viet-My hinh anh 1Đại diện tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam trao hồ sơ thông tin liệt sỹ Việt Nam cho đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Quảng Nam. (Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao bằng khenKỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng tập thể và một số thành viên tích cực của Tổ chức “Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam” (VVA).

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Đôn Tuấn Phong đã trao Bằng khen tặng tập thể Tổ chức VVA; trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Chủ tịch VVA John Rowan, Phó Chủ tịch VVA Marsha Four, Chủ nhiệm Ủy ban toàn quốc về tù binh và người mất tích (POW/MIA) Grant Towsend Coats, Giám đốc truyền thông của VVA Margaret Pratt Porter.

Những phần thưởng này nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của tập thể và các cá nhân thuộc Tổ chức VVA vào việc bình thường hóa, xây dựng, phát triển quan hệ Việt-Mỹ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đánh giá cao những đóng góp của tập thể Tổ chức VVA nói chung cũng như các cá nhân vào việc bình thường hóa, xây dựng, phát triển quan hệ Việt-Mỹ, đặc biệt là thông qua “Chương trình sáng kiến cựu binh” (VIP) của VVA.

Ông Đôn Tuấn Phong cho biết từ năm 1994 đến nay, thông qua “Chương trình sáng kiến cựu binh," tổ chức VVA đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Việt Nam 300 bộ hồ sơ và khoảng 12.000 trường hợp bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh; góp phần giúp đỡ tìm kiếm và quy tập hài cốt của khoảng 1.500 liệt sỹ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổ chức VVA đang hợp tác với một số kênh truyền hình Mỹ chiếu phim tài liệu về kết quả tìm kiếm người mất tích của hai phía, về hậu quả chiến tranh và tình hình Việt Nam ngày nay; tiếp tục đề nghị Mỹ ủng hộ phát triển quan hệ với Việt Nam.

Những cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Tổ chức VVA là những người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Ngoài đóng góp chung cho các hoạt động thường xuyên, có hiệu quả với các cơ quan chức năng, đối tác Việt Nam còn vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam...

Thay mặt tổ chức và các cá nhân của VVA, Chủ nhiệm Ủy ban toàn quốc về tù binh và người mất tích Grant Townsend Coats bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng những phần thưởng cao quý nhằm ghi nhận những đóng góp của tổ chức; đồng thời cho biết thời gian tới, Tổ chức VVA và các cá nhân sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc bình thường hóa, xây dựng, phát triển quan hệ Việt-Mỹ./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)