Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) Anh xác nhận sự xuất hiện của chủng cúm gia cầm độc lực cao H5N5 tại một trang trại ở Yorkshire, tất cả gia cầm trong trang trại đã được tiêu hủy.
Đợt dịch cúm gia cầm độc lực cao đầu tiên của mùa Thu Đông vừa bùng phát ở thành phố Yamagata thuộc tỉnh Gifu, trong khi mùa cúm gia cầm ở nước này thường bắt đầu vào tháng 10 hàng năm.
Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại bang Mecklenburg-Western Pomerania, miền Bắc nước Đức, trong bối cảnh mùa Đông đang cận kề khiến các quan chức địa phương lo ngại.
Cơ quan chức năng của Hungary đã tiến hành tiêu hủy gần 3.500 con ngỗng nuôi ở trang trại này và sẽ tiêu hủy chim ở tất cả các trại nuôi chim gần ổ dịch hoặc cách ổ dịch này trong vòng bán kính 3km.
Đợt dịch cúm gia cầm lần này bùng phát ở khu vực Tây Nam nước Pháp - quê hương của món pate gan ngỗng nổi tiếng hấp dẫn - và cũng là đợt bùng phát thứ 4 ở các trang trại của Pháp kể từ năm 2015.
Một hộ chăn nuôi ở xã Phú Thận, huyện Phú Tân, Cà Mau phát hiện 800 con trong tổng số 2.240 con gia cầm bị chết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.
Ngay sau khi dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở thành phố Buôn Ma Thuột, ngành chăn nuôi và thú y Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Bộ Nông nghiệp Séc sẽ tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng khẩn cấp.
Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phát hiện sớm, tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh.
Cán bộ Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.
Dịch cúm gia cầm H5N6 tại Hàn Quốc chưa có dấu hiệu chấm dứt khi một ổ dịch mới được phát hiện tại một trang trại ở Yeongam, cách thủ đô Seoul 380km về phía Nam.
Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện cả nước còn 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi trên địa bàn 4 tỉnh chưa qua 21 ngày. Đặc biệt, trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh.
Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện cả nước còn 6 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6 tại 4 tỉnh chưa qua 21 ngày, trong đó mới có một ổ dịch cúm H5N6 mới phát sinh tại tỉnh Vĩnh Long.
Cục Thú y cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt cần đề phòng các chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như A/H7N9, A/H5N2, AH5N8.
Theo thông tin nhất từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tại Quảng Trị vừa xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Hiện cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6.
Hiện các sản phẩm gia cầm vẫn được bày bán khắp các chợ đầu mối, cũng như nhiều chợ dân sinh. Cục Thú y đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mua gia cầm trôi nổi, dễ mang mầm bệnh.
Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện cả nước đã ghi nhận xảy ra 2 ổ dịch cúm gia cầm tại Bạc Liêu và Quảng Ngãi. Đây là hai ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được ghi nhận trong năm 2017.
Liên tục từ ngày 9-20/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và tiêu hủy bốn ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại ba địa phương là thành phố Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn và huyện Đức Phổ.
Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã xuất hiện hai ổ dịch H5N1 tại địa bàn hai xã Diễn Thắng và Diễn Lộc, với tổng số vịt bị tiêu hủy gần 1.000 con.