Đức: Bùng phát ổ dịch cúm độc lực cao H5N1, hàng chục nghìn gia cầm bị tiêu hủy

Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại bang Mecklenburg-Western Pomerania, miền Bắc nước Đức, trong bối cảnh mùa Đông đang cận kề khiến các quan chức địa phương lo ngại.

(Ảnh: AFP/TTXVN)
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, cơ quan chức năng bang Mecklenburg-Western Pomerania, miền Bắc nước Đức, cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1 tại 3 trang trại gia cầm, dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm.

Trang trại bị ảnh hưởng nặng nề nhất là một trại chăn nuôi gà tây. Đây là đợt bùng phát cúm gia cầm thứ hai trong năm nay ở trang trại này.

Trong đợt dịch thứ nhất xảy ra hồi tháng Ba, trang trại này đã phải tiêu hủy 17.000 con gà và số gia cầm phải tiêu hủy trong đợt dịch hiện nay là 25.000 con.

Quan chức ngành nông nghiệp của bang Mecklenburg-Western Pomerania, ông Till Backhaus bày tỏ lo ngại tình tình sẽ tiếp tục căng thẳng khi mùa Đông đang cận kề, đồng thời khuyến nghị người chăn nuôi giết mổ gia cầm sớm để tránh thiệt hại kinh tế.

Giống như chủng virus H3N8 (còn gọi là virus cúm ngựa), chủng virus H5N1 đã được phát hiện ở người. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy virus này chưa thể lây truyền từ người sang người.

Năm ngoái, châu Âu đã trải qua mùa dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Theo cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU), trong thời gian từ 10/2021 - 9/2022 có tổng cộng 50 triệu gia cầm đã bị tiêu hủy do nhiễm virus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục