Phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm tại 'thiên đường chim' Galapagos

Các chuyên gia đã xác định 3 trường hợp dương tính với virus H5N1 ở Công viên Quốc gia Galapagos sau khi nhận được báo cáo về những con chim bị bệnh tại quần đảo này.
Phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm tại 'thiên đường chim' Galapagos ảnh 1Nhân viên của Công viên Quốc gia Galapagos ở Ecuador lấy mẫu một cá thể chim để xét nghiệm cúm gia cầm ngày 18/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban Quản lý Công viên Quốc gia Galapagos của Ecuador ngày 19/9 thông báo đã phát hiện những trường hợp đầu tiên mắc cúm gia cầm tại quần đảo này - nơi sinh sống của những loài chim đặc sắc đã giúp truyền cảm hứng cho Thuyết tiến hóa.

Theo thông báo của Ban quản lý Công viên Quốc gia Galapagos, các chuyên gia đã xác định 3 trường hợp dương tính với virus H5N1 sau khi nhận được báo cáo về những con chim bị bệnh tại quần đảo này.

[Hàn Quốc ghi nhận các ca mèo nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1]

Quần đảo Galapagos được coi là thiên đường dành cho những người yêu thích quan sát các loài chim.

Theo cơ quan môi trường Galapagos, quần đảo cách bờ biển Ecuador 1.000km này là nơi sinh sống của 78 loài chim bản địa và đặc hữu, trong đó có nhiều loài chim độc đáo và nhiều màu sắc, như chim ưng chân xanh hay các loài chim cánh cụt, chim cốc và chim hải âu đặc hữu.

Nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin đã phát triển Thuyết tiến hóa sau khi nghiên cứu loài chim sẻ và chim nhại trên quần đảo Galapagos vào năm 1835.

Cúm gia cầm H5N1 thường chỉ bùng phát theo mùa. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, các trường hợp mắc chủng cúm này xuất hiện quanh năm và trên toàn cầu, khiến các chuyên gia coi đây là đợt bùng phát lớn nhất từ trước đến nay.

Tháng 12/2022, Chính phủ Ecuador đã thiết lập một hệ thống giám sát trên quần đảo Galapagos trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát ở Nam Mỹ.

Virus H5N1 có khả năng lây nhiễm cao giữa các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi. Virus này có thể lây nhiễm và gây bệnh ở người nếu tiếp xúc với gia cầm mang bệnh mà không có biện pháp bảo vệ, tuy nhiên khó lây nhiễm từ người sang người.

Trong đợt bùng phát hiện nay đã có một số loài động vật có vú bị lây nhiễm, trong đó có chồn nuôi, mèo và sư tử biển.

Tháng Bảy vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cảnh báo rằng tình trạng này có thể khiến virus tiến hóa để lây nhiễm sang người dễ dàng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục